รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

VSI DI
ชุดอุปกณ์ Prins
VSI DI


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
VSI DI

เป็นชุดอุปกรณ์แบบเดียวกับชุด VSI-2 K9 แต่มีการเพิ่ม อุปกรณ์ตัวตัดสัญญาณหัวฉีด เป็นเทคโนโลยีที่จะสามารถทำให้ติดตั้งกับรถที่เป็นระบบเครื่องยนต์ Direct Injection

65,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

Toyota New Toyota Camry 2015 Part 3 : รีวิวการติดแก๊ส

บทความก่อนหน้านี้

ใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวของ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส คงจะได้เห็นว่าช่วงกลางเดือนมีนาคมทางร้านได้นำรถ Toyota Camry รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวหมาดๆ มาติดตั้งแก๊สตามที่ได้อัปเดทให้ทราบกันไปแล้วทาง Facebook Fanpage พร้อมทั้งมีรีวิวตัวรถ และทดสอบอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันให้ทราบกันด้วย
    จากวันนั้นจนถึงตอนนี้นับเวลาได้ประมาณ 1 เดือนผ่านไป มีลูกค้าและผู้ที่สนใจจะซื้อ New Toyota Camry สอบถามกันมามากว่าเมื่อไรจะมีรีวิวการติดตั้งแก๊สออกมาเสียที อยากเห็นการติดตั้งและอัตราสิ้นเปลืองแก๊สว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะได้ตัดสินใจได้ว่าจะซื้อรถรุ่นนี้ดีไหม
    ตอนนี้คงถึงเวลาที่ทางร้านจะอัปเดทเรื่องการติดตั้งให้ได้ทราบกันแล้ว ไปดูรีวิวการติดตั้งและข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการติดตั้งแก๊สให้กับ Toyota Camry กันเลยครับ

ติดตั้ง Prins VSI-DI ใน New Toyota Camry เครื่องยนต์ D-4S
    New Toyota Camry มีเครื่องยนต์เบนซินให้เลือก 2 รุ่นคือ รุ่น 2.0 ลิตร และ 2.5 ลิตร สำหรับลูกค้าที่จะเลือกใช้รุ่นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร รุ่นนี้สามารถนำมาติดตั้งแก๊สกับทางร้านได้เลยนะครับ เพราะเครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นเครื่องยนต์ที่มีระบบการทำงานแบบเดิมที่ทางร้านมีความชำนาญในการติดตั้งเป็นอย่างดี
    แต่สำหรับรุ่น 2.0 ลิตร อย่างที่ทราบกันว่าเป็นเครื่องยนต์ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า D-4S มีการใช้ระบบจ่ายเชื้อเพลิงร่วมกันระหว่าง การจ่ายผ่านท่อร่วมไอดีหรือ Port Injection และจ่ายตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้หรือ Direct Injection
    เครื่องยนต์ D-4S นับว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจ อีกทั้งยังท้าทายการติดตั้งแก๊สด้วย

    มีการจ่ายเชื้อเพลิง 2 ระบบแบบนี้ จะติดตั้งแก๊สแบบไหน?
    จากการวิเคราะห์ของวิศกรต่างชาติที่ทำงานร่วมกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ข้อสรุปว่าระบบแก๊สที่เหมาะสมจะติดตั้งให้กับเครื่องยนต์ D-4S ของ New Toyota Camry คือ Prins VSI-DI
    ชุดแก๊ส Prins VSI-DI เป็นชุดแก๊สที่มีอุปกรณ์ส่วนใหญ่เหมือนกับ Prins VSI-2 ที่ใช้ติดตั้งในเครื่องยนต์เบนซินที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Port Injection ทั่วไปคือ มีหม้อต้อม มีกรองแก๊ส มีชุดรางหัวฉีด ฯลฯ แต่สิ่งที่ต่างกันคือซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เพิ่มเติมที่เรียกว่า Module ซึ่งใช้ควบคุมการทำงานของระบบที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection
    ทางร้านได้จัดทำข้อมูลทั้ง บทความ [คลิก!] และ วิดีโอ [คลิก!] เกี่ยวกับ Prins VSI-DI ไว้แล้ว ถ้าสนใจสามารถคลิกเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

ลงมือติดตั้งอุปกรณ์แก๊สในห้องเครื่องยนต์
    ว่าแล้วมาดูการติดตั้งกันสักหน่อยนะครับ ให้เห็นกันจะจะว่าทางร้านได้ลงมือติดตั้งแล้วจริงๆ โดยทีมช่างได้ลงมือติดตั้งกันตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมหลังจากที่รถมาส่งถึงที่ร้านช่วงบ่าย วางแผนการติดตั้งกันเสร็จสรรพก็จัดแจงลงมือกันเลย กว่าจะแล้วเสร็จในส่วนของการติดตั้งอุปกรณ์ก็รุ่งสางของเช้าอีกวัน
    หลังจากเปิดฝากระโปรงขึ้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือ สำรวจห้องเครื่องยนต์เพื่อวางตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ขั้นตอนนี้จะเสียเวลาในครั้งแรกและเสียเวลากับรถของทางร้านเท่านั้น เมื่อติดตั้งในรถลูกค้ารับรองว่างานออกมาเนี้ยบแน่นอน ไม่มีการเจาะแบบลองผิดลองถูก

    อุปกรณ์ที่จะต้องอยู่ในห้องเครื่องยนต์ ประกอบด้วย...
    - หม้อต้ม หม้อต้มที่ใช้เป็นหม้อต้ม Prins ที่รองรับกำลังงานได้สูงถึง 400 แรงม้า แน่นอนว่าเพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ D-4S ของ New Toyota Camry ตำแหน่งการติดตั้งหม้อต้มคือ บริเวณผนังห้องเครื่องยนต์ด้านซ้าย


    - กรองแก๊ส เป็นกรองของ Prins เช่นกัน เป็นกรองแก๊สที่ประกอบไปด้วยแผ่นกรองถึง 5 ชั้น กรองได้ละเอียดและหมดจด เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ถัดจากหม้อต้ม กรองแก๊สมีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ต้องกังวลในการติดตั้ง   แต่ก็ได้รับการวางตำแหน่งไว้อย่างเรียบร้อย


    - กล่อง ECU เป็นแบบ 64 บิต สามารถประมวลผลได้อย่างแม่นยำ ตำแหน่งที่ติดตั้ง ECU คือ บริเวณใกล้ๆ กับแท่นวางแบตเตอรี่ การติดตั้งจะมีขาซัพพอร์ตที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อยึดกล่อง ECU ได้อย่างแน่นหนาและเข้ารูปกับพื้นที่ภายในห้องเครื่องยนต์บริเวณนั้น


    - รางหัวฉีด การติดตั้งรางหัวฉีดจะต้องถอดท่อร่วมไอดีอกมาเพื่อทำการเจาะและติดตั้งชุดรางหัวฉีด อีกเช่นกันครับ การเจาะทางร้านทดลองเจาะกับรถของทางร้านเอง ลองผิดลองถูกกับรถของที่ร้านเองว่าเจาะมุมไหน เอียงแบบไหนถึงจะลงตัวทั้งในเรื่องของความสวยงามและประสิทธิภาพการทำงานของระบบ เมื่อลงมือเจาะในรถลูกค้าจะไม่มีการลองผิดลองถูกและความผิดพลาดเกิดขึ้นแน่นอน

    Prins VSI-DI ถือเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเครื่องยนต์ GDI รุ่นใหม่ๆ เช่นเดียวกับ Prins DLM แต่ต่างกันตรงที่อุปกรณ์และระบบ ระบบ DLM จะจ่ายเชื้อเพลิงผ่านหัวฉีด DI ของเครื่องยนต์เลย แต่ Prins VSI-DI นั้นจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่านท่อร่วมไอดี แต่มี Module มาควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงให้เป็นไปตามกระบวนการทำงานของเครื่องยนต์ GDI
    ดังนั้นการติดตั้งหัวฉีดในเครื่องยนต์ D-4S ของ New Toyota Camry จึงเป็นเพียงการติดตั้งชุดรางหัวฉีด 4 หัวที่ท่อร่วมไอดี ในการจ่ายแก๊สก็จะจ่ายผ่านชุดรางหัวฉีดดังกล่าวนี้เท่านั้น ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์การจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สที่หัวฉีด DI
    เมื่อใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงหัวฉีด DI จะไม่มีการทำงาน แก๊สจะถูกจ่ายผ่านรางหัวฉีดที่ติดตั้งไว้ที่ท่อร่วมไอดีเท่านั้น แต่เมื่อเปลี่ยนไปใช้น้ำมันเครื่องยนต์จะได้รับการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Port Injection และ Direct Injection ตามปกติ

    - DI-Module มีขนาดไม่ใหญ่มาก เล็กกว่ากล่อง ECU ประมาณเท่าตัว จะติดตั้งอยู่บริเวณด้านใต้ของบังโคลนหน้าซึ่งเป็นพื้นที่ว่าง

วางถังแก๊ส Metal Mate 62 ลิตร ได้แบบสบายๆ    
    ในส่วนของถังแก๊สซึ่งจะถูกติดตั้งไว้ที่ฝากระโปรงหลัง หลังจากวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ขนาดถังที่เหมาะสมสามารถวางในหลุมวางยางอะไหล่ได้อย่างลงตัวคือ ถังแก๊สขนาด 62 ลิตร ถังที่ทางร้านใช้คือ ถังของ Metal Mate การติดตั้งจะมีการรองแผ่นยางกันกระแทกและยึดถังอย่างแน่นหนา
    เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วสามารถปิดฝาครอบยางอะไหล่กลับไปได้อย่างพอดี ไม่จำเป็นต้องทำฝาครอบเสริม ไม่เสียพื้นที่ในการวางสัมภาระแต่อย่างใด

บอกเลยว่างานนี้ไม่ง่ายเลยจริงๆ
    งานติดตั้งในส่วนของอุปกรณ์จริงๆ แล้วไม่ใช่สิ่งที่เป็นปัญหาสักเท่าไร เพียงหาตำแหน่งที่ลงตัวได้ ออกแบบเพลตหรือซัพพอร์ตที่เข้ากับพื้นที่ได้ก็เป็นอันเสร็จงาน สิ่งที่ยากคือ การหาสัญญาณต่างๆ ตลอดจนการจูน อีกทั้งเครื่องยนต์ D-4S ยังมีความยากเพิ่มขึ้นอีกเป็น 2 เท่า เพราะต้องทำความเข้าใจกับระบบด้วย
    การติดตั้งในครั้งนี้วิศวกรจากต่างประเทศมาทำงานที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ร่วมกับทีมช่างของทางร้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์เต็มๆ และการมาครั้งนี้ต่างจากครั้งอื่นๆ เพราะไม่ได้มีเพียงโน้ตบุ้กเพียงเครื่องเดียวที่ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ไว้พร้อมแล้วเช่นที่ผ่านๆ มา
    แต่ครั้งนี้มาพร้อมเครื่องมือชุดใหญ่ เพื่อใช้ในการตรวจสอบการทำงานของระบบเครื่องยนต์ ตรวจหาค่าสัญญาณต่างๆ

วิศวกรของ Prins ที่มาจากต่างประเทศ ครั้งนี้มาพร้อมเครื่องมือชุดใหญ่


    ในการตรวจหาค่าสัญญาณต่างๆ ที่จำเป็นต้องนำมาใช้กับระบบแก๊ส โดยทั่วไปที่ช่างมักจะทำกันคือ การใช้ดิจิตอลมิเตอร์จิ้มไปที่คอนเน็คเตอร์เพื่อเช็คสายไฟทีละเส้น เป็นวิธีแบบบ้านๆ แต่สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีมากขึ้น ต้องการความแม่นยำในเรื่องของสัญญาณมากขึ้น ต้องใช้เครื่องมือจำพวกสโคปในการตรวจสอบค่าพารามิเตอร์เหล่านั้น
    เครื่องมือต่างๆ ที่ จารูน วิศกรที่มาทำงานกับ หงษ์ทอง ในครั้งนี้นำมาด้วยนั้นเป็นเสมือนเครื่องซึ่งทำหน้าที่โคลนหรืออ่านการทำงาน ECU ของเครื่องยนต์ และถ่ายทอดการทำงานนั้นมายัง ECU ของระบบแก๊ส
    เครื่องมือตัวนี้มีความแม่นยำสูงมาก แต่จะไม่สามารถใช้งานได้เลยหากไม่ได้ทดสอบบนไดโนเทสต์ เพราะในการตรวจสอบค่าต่างๆ จำเป็นที่จะต้องทำในขณะที่เครื่องยนต์มีการทำงานในสภาวะต่างๆ ซึ่งการขับออกถนนจริงและใช้เครื่องมือดังกล่าวนี้จับค่าไปด้วยนั้นทำไม่ได้แน่นอน

อุปกรณ์ตัวนี้ใช้ในการตรวจเช็คสายไฟ (สายสัญญาณ) ต่างๆ ของเครื่องยนต์


    เพียงเฉพาะการตรวจสอบการทำงานของระบบว่าเครื่องยนต์มีการจ่ายเชื้อเพลิงอย่างไร ในแต่ละสภาวะการจ่ายผ่าน Port Injection และ Direct Injection ของเครื่องยนต์ D-4S เป็นอย่างไร อัตราส่วนการจ่ายเป็นอย่างไร ตลอดจนหาสายสัญญาณต่างๆ ต้องทดสอบอยู่บนไดโนเทสต์เป็นระยะทางกว่า 900 กิโลเมตร

ทดสอบและปรับจูนบนไดโนกว่า 900 กิโลเมตร ยังไม่นับรวมอีกกว่า 10,000 กิโลเมตรที่จะทดสอบตามแผนที่วางไว้

ไม่ทดสอบขนาดนี้คงไม่รู้ว่าแท้จริงเครื่อง D-4S ทำงานยังไง
    จากการทดสอบด้วยเครื่องมือของจารูนทำให้รู้ว่าแท้จริงแล้วเครื่องยนต์ D-4S ที่มีการจ่ายเชื้อเพลิง 2 แบบทำงานร่วมกันนั้นทำงานอย่างไร ทำให้รู้ว่าสิ่งที่เข้าใจมาตั้งแต่แรกนั้นเป็นความเข้าใจที่ผิดมาโดยตลอด
    จากที่เข้าใจกันว่า เครื่องยนต์ D-4S แบ่งการจ่ายเชื้อเพลิงออกเป็น 3 สภาวะ คือ...
    - ในรอบเดินเบา ระบบจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection
    - ในรอบกลาง ระบบจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection และ Direct Injection
    - ในรอบสูง ระบบจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Direct Injection

เครื่องมือตัวนี้ทำให้เราได้เห็นถึงสภาวะการทำงานที่แท้จริงของเครื่องยนต์ตัวนี้ว่าเป็นอย่างไร

    หลังจากที่ดูสภาวะการทำงานของเครื่องยนต์ผ่านเครื่องมือของจารูน ทำให้เห็นว่าแท้จริงแล้ว มีเพียงรอบเดินเบาที่มีความเร็วรอบประมาณ 900 รอบ/นาทีเท่านั้น ที่ระบบจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection
    แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการแตะคันเร่งเพียงเล็กน้อยจนความเร็วรอบมีการขยับแม้เพียงนิดเดียว ประมาณสัก 1,000 รอบ/นาทีขึ้นไป ระบบจะสั่งจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection และ Direct Injection ร่วมกันทันที แม้กระทั่งในรอบกลางหรือรอบสูงก็ตาม
    โดยอัตราส่วนการจ่ายเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยตั้งแต่รอบต่ำจนถึงรอบสูงระหว่าง การจ่ายผ่าน Port Injection และ Direct Injection  อยู่ที่ประมาณ 62% : 38% (จ่ายผ่าน Port Injection 62% : จ่ายผ่าน Direct Injection 38%)
    ถ้าไม่เห็นและไม่เข้าใจการทำงานที่ถูกต้องแบบนี้ คงไม่สามารถติดตั้งแก๊สและปรับจูนให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แน่อน หรือหากติดตั้งโดยที่มีความเข้าใจที่ผิด เครื่องยนต์อาจจะทำงานได้ แต่คงไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ติดตั้งเสร็จแล้ว ทำไมยังไม่เปิดตัว
    การติดตั้งในครั้งนี้ถ้าติดตามจากความเคลื่อนไหวที่ทางร้านแจ้งผ่าน Facebook หลายคนอาจคิดว่าได้รถมาก็ลงมือติดตั้งทันที และเห็นว่าติดตั้งเสร็จในคืนนั้นเลย และทดสอบบนไดโนเทสต์แล้วเป็นระยะเกือบพันกิโลเมตร ทำไมถึงตอนนี้ทางร้านยังไม่เปิดตัวการติดตั้งแก๊สใน New Toyota Camry
    มีลูกค้าสอบถามกันมาอย่างต่อเนื่องว่า New Toyota Camry รุ่น 2.0 ติดแก๊สได้ไหม คนที่ติดตามข่าวของทางร้านก็จะถามตลอดว่าติดตั้งเสร็จหรือยัง
    คำตอบคือ New Toyota Camry รุ่น 2.0 ติดแก๊สได้แน่นอน โดยติดตั้งระบบ Prins VSI-DI ส่วนที่ว่าทำไมตอนนี้ทางร้านยังไม่เปิดตัว
    อย่างที่บอกไปว่าโปรเจ็กต์นี้ทางร้านต้องบอกว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ไม่ง่ายเลย ด้วยเทคโนโลยีการพัฒนาเครื่องยนต์ของโตโยต้าในครั้งนี้ กว่าที่ทางร้านจะทำความเข้าใจกับระบบและปรับจูนได้สำเร็จใช้เวลานานกว่ารถรุ่นอื่นๆ พอสมควร ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าหลังจากที่ติดตั้งแล้วจะไม่พบปัญหาในภายหลัง ทางร้านจึงมีเป้าหมายว่าจะวิ่งทดสอบในสภาวะต่างๆ เป็นระยะทาง 10,000 กิโลเมตร แล้วจะติดตั้งให้กับรถของลูกค้า

แผนการทดสอบการใช้แก๊สใน New TOyota Camry มีดังนี้
- ทดสอบการปรับจูนบนไดโนเทสต์ ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร
- ขับทดสอบโดยใช้ความเร็ว 80-100 กม./ชม. ระยะทาง 2,000 กิโลเมตร
- ขับทดสอบโดยใช้ความเร็ว 100-120 กม./ชม. ระยะทาง 3,000 กิโลเมตร
- ขับทดสอบโดยใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. ขึ้นไป ระยะทาง 3,000 กิโลเมตร
- ขับทดสอบในเมือง ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร
- ทดสอบโดยการจอดเดินเบาต่อเนื่องเป็นเวลา 50 ชั่วโมง
    
    ตอนนี้ทีมงานของทางร้านได้ทดสอบในสภาวะต่างๆ ตามแผนที่บอกไปแล้วกว่า 5,000 กิโลเมตร อาจจะช้าสักหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อความมั่นใจและสบายใจในการใช้งานของลูกค้าเอง ที่จะไม่ต้องกังวลว่าหลังจากติดตั้งแล้วจะต้องกลับมาแก้ไขปัญหาภายหลัง หลังจากทดสอบการใช้งานตามแผนที่วางไว้ และติดตั้งให้กับลูกค้าแล้วสักระยะหนึ่ง ทางร้านจะทำการแชร์ข้อมูลการติดตั้งให้กับเพื่อนๆ ร้านแก๊สในวงการต่อไป

 

บทความเกี่ยวกับ New Toyota Camry

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น