รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊สอุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

Toyota ติดแก๊ส Toyota Camry 2015 เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รหัส 6AR-FSE โปรเจ็กต์ท้าทายรับต้นปี 58 ของ หงษ์ทอง

บทความก่อนหน้า

    งวดเข้ามาเต็มทีแล้วนะครับสำหรับการเปิดตัวรถยนต์ซีดานเรือธงของค่ายโตโยต้ากับ Toyota Camry ปี 2015 หรือรุ่นปรับโฉม
    รุ่นนี้เป็นเพียงรุ่นปรับโฉมหรือ Minor Change เท่านั้นนะครับ ไม่ใช่รุ่นเปลี่ยนโฉมหรือ Model Change แต่อย่างใด แต่ในภาพยนต์โฆษณาที่โตโยต้าปล่อยออกมาบอกว่านี่คือ All New Toyota Camry (ไม่น่าที่จะสับขาหรอกให้ผู้บริโภคสับสนเลยนะ)
    จะปรับหรือเปลี่ยนแค่ไหนก็ช่างเถอะครับ รวมถึงออปชั่นต่างๆ จะมีอะไรให้บ้างจะน้อยหรือเท่ากับรุ่นที่จำหน่ายในประเทศอื่นๆ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ หงษ์ทอง ออโตแก๊ส จะต้องกังวล เพราะอย่างไรเสีย รุ่นนี้ CEO ของเรา คุณพัฒน์สวัสดิ์เวศย์ เติมพิทยาเวช บอกว่ายังไงก็สั่งซื้อรถรุ่นนี้มา ‘ติดแก๊ส’ แน่นอน ซึ่งได้ติดต่อกับโชว์รูมโตโยต้าที่เป็นพันธมิตรแล้วว่าให้ส่งรถมาที่ร้านทันทีในวันเปิดตัว

 

เครื่องยนต์ 6AR-FSE คือสิ่งที่ทางร้านให้ความสนใจ
    สิ่งที่ทางร้านสนใจคือเรื่องของเครื่องยนต์ ถ้าใครติดตามความเคลื่อนไหวของรถรุ่นนี้ ซึ่งเชื่อว่าแฟนคลับโตโยต้าและผู้ที่กำลังจะซื้อรถซีดานระดับนี้คงตามข่าวกันอย่างใกล้ชิดแน่นอน คงเห็นแล้วว่าจะมีเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร และไม่ใช่เพียงเครื่องยนต์เบนซินที่มีความจุ 2,000 ซีซี ธรรมดาๆ แต่ว่ามีระบบการจ่ายเชื้อเพลิงที่น่าสนใจ คือ มีการใช้หัวฉีดคู่หรือ 2 หัวฉีดในแต่ละสูบ
    ยังไม่เพียงเท่านั้น การที่ใช้ 2 หัวฉีดในแต่ละสูบไม่ได้หมายความถึง Dual Injector แบบที่เราเคยเห็นกัน
    จะว่าไปแล้วเรียกได้ว่าเครื่องยนต์ 6AR-FSE เป็นเครื่องยนต์ที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ 2 ระบบน่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่า เพราะการมี 2 หัวฉีดที่ว่านั้น หัวฉีดหัวหนึ่งจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่านท่อร่วมไอดี (Manifold injection) ซึ่งเป็นระบบทั่วๆ ไปของเครื่องยนต์หัวฉีดที่เราคุ้นเคยกันมานาน ส่วนอีกหัวฉีดหนึ่งจะถูกติดตั้งอยู่ในห้องเผาไหม้หรือเป็นการจ่ายเชื้อเพลิงแบบเครื่องยนต์ GDI หรือ Direct Injection นั่นเอง
    การที่เครื่องยนต์ 6AR-FSE ได้รับการพัฒนาให้มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ 2 ระบบก็เพื่อลดข้อด้อยในบางสภาวะของการจ่ายเชื้อเพลิงแต่ละระบบคือ ในช่วงที่เครื่องยนต์เย็นระบบจะสั่งจ่ายเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ผ่านท่อร่วมไอดี เนื่องจากการจ่ายเชื้อเพลิงแบบนี้อากาศและน้ำมันจะคลุกเคล้าเข้ากันเป็นอย่างดีเมื่อส่งผ่านเข้าสู่ห้องเผาไหม้จะทำให้การเผาไหม้มีความสมบูรณ์
    ส่วนในสภาวะที่เครื่องยนต์ทำงานในระดับกลางคือมีการใช้รอบเครื่องยนต์และความเร็วไม่สูงมากนัก หัวฉีดทั้ง 2 หัวจะทำงานร่วมกัน
    และในสภาวะที่เครื่องยนต์ทำงานในรอบสูงระบบจะสั่งจ่ายเชื้อเพลิงผ่านหัวฉีดที่อยู่ในห้องเผาไหม้หรือจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection ซึ่งอย่างที่เราทราบกันว่า ในสภาวะที่เครื่องยนต์ทำงานในรอบสูงการจ่ายเชื้อเพลิงแบบทันถ่วงทีจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด

    
เครื่องยนต์ 6AR-FSE ติดแก๊สได้ไหม
    มีบางคนที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับ Toyota Camry 2015 ว่า ถ้าอยากติดแก๊สเลือกเครื่องยนต์ 2.5 ถ้าอยากได้ Direct Injection เลือกเครื่องยนต์ 2.0 เผื่อว่าลูกค้าบางท่านยังไม่ทราบ เป็นเวลากว่า 2 ปีแล้วนะครับที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส สามารถติดตั้งแก๊ส LPG ในเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใหม่ๆ ได้ โดยสามารถใช้แก๊สได้ 100% เครื่องยนต์สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพให้กำลังงานไม่ต่างจากน้ำมัน
    ดังนั้นคำกล่าวที่ว่านั้นอาจไม่ถูกต้องเสียทีเดียว หากเครื่องยนต์ 6AR-FSE เป็นเครื่องยนต์ GDI ทางร้านคงตอบได้อย่างมั่นใจว่า เครื่องยนต์ 2.0 ของ Toyota Camry 2015 ก็สามารถติดแก๊สได้เช่นกัน แต่ด้วยระบบการทำงานของเครื่องยนต์ 6AR-FSE ที่กล่าวไป ทำให้ตอนนี้ทางร้านเพียงทำการบ้านและรอการเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการเพื่อที่จะสั่งซื้อรถ Toyota Camry 2015 เครื่องยนต์ 6AR-FSE มาเพื่อทดลองติดตั้งแก๊ส


แผนการติดตั้งของโปรเจ็กต์นี้อยู่ที่ระบบ DLM
    แม้เครื่องยนต์ 6AR-FSE จะไม่ใช่เครื่อง GDI เต็มตัว แต่ก็ถือว่ามีส่วนที่ทำงานแบบ Direct Injection เมื่อเป็นอย่างนั้น จากที่ทีมงานของทางร้านประเมินในเบื้องต้น การทดลองติดตั้งแก๊สให้กับ Toyota Camry 2015 คงต้องว่ากันที่ระบบ DLM หรือ Direct LiquiMax
    ความท้าทายที่ทีมช่างของทางร้านเฝ้ารอการพิสูจน์ตอนนี้คือ จะสามารถปรับจูนแก๊สของระบบ DLM ให้สามารถจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สให้สอดคล้องและเป็นไปตามจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์ที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงหรือน้ำมันแบบ 2 ระบบนี้ได้หรือไม่ หรือว่าจะต้องตั้งค่าการจ่ายแก๊สอย่างไร ให้มีสภาวะการจ่ายเหมือนกับการจ่ายเหมือนกับหัวฉีดคู่ของระบบน้ำมัน

    เป็นสิ่งที่พูดได้ยากว่าโปรเจ็กต์นี้จะสำเร็จหรือไม่เพราะยังไม่ได้เห็นเครื่องยนต์ เป็นไปได้ทั้ง 2 กรณีว่า ทางร้านอาจจะทำไม่สำเร็จ ไม่สามารถติดตั้งแก๊สให้กับเครื่องยนต์ 6AR-FSE ได้ หรือประสบความสำเร็จกับโปรเจ็กต์ใหม่ในครั้งนี้
    เป็นความท้าทายและความสนุกที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส อยากจะชวนให้ลูกค้า ผู้ที่สนใจ Toyota Camry 2.0 หรือผู้สนใจทั่วไปมาร่วมติดตามโปรเจ็กต์นี้ไปด้วยกัน

 

บทความเกี่ยวกับ New Toyota Camry

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น