รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins DLM
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins DLM


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins DLM
  • Fuel Module
  • Pump Driver
  • Fuel Supply Unit (FSU)
  • Fuel Return Unit (FRU)
  • Fuel Selector Switch
  • Boost Pump
  • Tank Dimensions
85,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

Nissan All New X-Trail Part 2.1 : ลงมือติดตั้งแก๊ส DLM

 

เปิดตัว All New Nissan X-Trail พร้อมกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ทั้ง 18 สาขาทั่วประเทศ พร้อมโปรโมชั่น 'สุดแรง!' แห่งปี รับฟรีคืนเงินจอง นิสสัน เอ็กซ์เทรล 10,000/บาท สอบถามรายละเอียด โทร.083-444-9444
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ http://hongtongautogas.com/review_car... และ https://www.facebook.com/htgas

 

ถ้าใครที่ติดตาม Facebook Fanpage ของทางร้านคงเห็นความเคลื่อนไหวล่าสุดแล้วว่าตอนนี้ทางร้านได้ลงมือติดตั้งแก๊สใน All New Nissan X-Trail แล้ว ช่วงนี้รถออกใหม่เยอะจริงๆ และเป็นรถที่ทางร้านต้องซื้อมาเพื่อทดลองติดตั้งแก๊สแทบทั้งส้ิน ถ้าใครไม่อยากพลาดความเคลื่อนไหวแนะนำให้ไปกด Like Fanpage นะครับ จะได้ทราบความเคลื่อนไหวและข้อมูลต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงโปรโมชั่นและแคมเปญต่างๆ ด้วย ซึ่งตอนนี้ทางร้านกำลังมีแคมเปญสุดแรงส่งท้ายปีอยู่พอดี สนใจแคมเปญคลิกเลย!

มาว่ากันต่อถึงการติดตั้งแก๊สใน All New Nissan X-Trail ซึ่งรุ่นที่ทางร้านซื้อมานี้เป็นรุ่น 2.0E CVT 2WD ตามที่มีพรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ อ่านพรีวิวคลิกเลย! เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ที่ติดตั้งมาใน All New Nissan X-Trail เป็นเครื่องยนต์แบบฉีดตรงหรือ GDI ดังนั้นแก๊สที่สามารถติดตั้งกับเครื่องยนต์แบบนี้ได้ต้องเป็นแก๊สระบบ DLM หรือ Direct LiQuiMax เท่านั้น

ลงมือติดตั้งแบบจัดเต็ม พอรถมาถึงร้านเมื่อหลายวันก่อนก็อยู่ในสภาพนี้ทันที อีกไม่นานคงได้เห็นกันว่าหลังการติดตั้งแก๊สจะเป็นอย่างไร

ระบบ DLM เป็นระบบเดียวกับที่ทางร้านได้ติดตั้งให้กับรุ่นที่มาพร้อมเครื่องยนต์ GDI รุ่นใหม่ๆ ไปแล้วหลายรุ่น ทั้ง Ford Focus 2.0 GDI, Ford Fiesta EcoBoost, Mazda CX5 และ All New Mazda3 SkyActiv

หากต้องการทำความรู้จักระบบ DLM ให้มากขึ้นสามารถ คลิกที่นี่ เพื่อเข้าไปอ่านบทความแนะนำระบบและอุปกรณ์ซึ่งให้รายละเอียดไว้อย่างครบถ้วนแล้วได้เลย จะช่วยให้เห็นภาพและเข้าใจการติดตั้งใน All New Nissan X-Trail มากขึ้น หรือจะติดตามไปพร้อมกับบทความแนะนำการติดตั้งนี้ก็ได้ ผมจะแนะนำเกี่ยวกับระบบและอุปกรณ์ให้ทราบพอสังเขป

DLM ไม่มีหม้อต้ม เพราะไม่ต้องต้มแก๊สเหมือนระบบเดิม

ระบบ DLM เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับเครื่องยนต์ GDI โดยเฉพาะ ซึ่งเครื่องยนต์ GDI นั้นเป็นระบบการจ่ายเชื้อเพลิงที่แตกต่างจากเครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไป เมื่อตัวเครื่องยนต์เองแตกต่างจากระบบเดิม หากต้องการใช้แก๊สโดยที่เครื่องยนต์ยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพก็จำเป็นที่จะต้องใช้แก๊สระบบใหม่ที่ไม่ใช่ระบบเดิมเช่นกัน

สิ่งที่ DLM แตกต่างจากแก๊สระบบเดิมมีอยู่ 3 สิ่งด้วยกันคือ อุปกรณ์, ระบบการทำงาน และคุณภาพของอุปกรณ์และระบบ ความแตกต่างของอุปกรณ์ไม่ใช่อุปกรณ์ซึ่งทำหน้าที่เดียวกันแต่มีคุณสมบัติแตกต่างออกไปหรือดีกว่า แต่หน้าตาและหน้าที่การทำงานไม่เหมือนกับระบบเดิมเลย เอาง่ายๆ คือ ระบบ DLM ไม่มีหม้อต้มเหมือนกับที่คุ้นเคยกันในระบบแก๊สรถยนต์

การที่ระบบ DLM ไม่มีหม้อต้มอีกต่อไป นั่นหมายถึงในเรื่องของระบบการทำงานที่แตกต่างกันอีกเช่นกัน การที่ไม่มีหม้อต้ม เพราะระบบ DLM ไม่จำเป็นต้องต้มเพื่อเปลี่ยนสถานะของแก๊สก่อนจ่ายให้กับเครื่องยนต์ แต่ระบบ DLM จ่ายแก๊สที่มีสาถนะเป็นของเหลวให้กับเครื่องยนต์เลย เป็นน้ำ 100% เพียงแต่จ่ายด้วยแรงดันที่สูงมาก ซึ่งเป็นกระบวนการจ่ายเชื้อเพลิงแบบเดียวกับเครื่องยนต์ GDI นั่นเอง

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมระบบ DLM ถึงสามารถติดตั้งในเครื่องยนต์ GDI ได้ สามารถใช้แก๊สได้ 100% และเครื่องยนต์ยังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิศวกรของ Prins จากต่างประเทศมาคุมงานเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การติดตั้งจนถึงการจูน ยังต้องอยู่ที่ร้านอีกหลายสัปดาห์

ใช้เวลากว่า 2 วันในการกำหนดตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์

อุปกรณ์ของระบบ DLM มีไม่กี่ตัวเท่านั้น แต่ละตัวก็ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ตัวใหญ่อะไร แต่จากการที่ต้องไปเฝ้าดูการทำงานของช่างเพื่อที่จะมาเขียนให้ข้อมูลการติดตั้งนี้ใช้เวลากว่า 2 วันเต็มๆ

ถ้าไม่ได้มาเห็นกับตาคงคาดไม่ถึงหรือไม่เข้าใจจริงๆ ว่า ติดปัญหาหรือมีอุปสรรคที่ตรงไหน และทำให้เห็นว่าทำไมลูกค้าควรมั่นใจว่าควรติดตั้งแก๊สกับร้านที่มีการทดลองติดตั้งกับรถของทางร้านเองก่อน

รถของลูกค้าจะไม่ถูกรื้อยุ่งเหยิงแบบนี้แน่นอน เพราะตอนนี้ช่างรู้แล้วว่าอะไรที่ต้องถอดและส่วนไหนที่ไม่จำเป็นต้องถอด ช่างรื้อรถของที่ร้านจนรู้จักรถทุกซอกทุกมุมแล้ว

เวลาที่ลูกค้าสอบถามเข้ามาว่าการติดตั้งใช้เวลากี่วัน ส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 วันเท่านั้น มาเช้าได้เย็น ที่เป็นเช่นนั้นได้ เพราะการที่มีการวางแผนกำหนดจุดการติดตั้ง และเตรียมอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการติดตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว แต่กว่าที่ทุกอย่างจะพร้อมได้อย่างนั้น รถที่ทางร้านซื้อมาใหม่ๆ ป้ายแดงๆ ต้องถูกรื้อถูกค้นจนนับครั้งไม่ถ้วน

การติดตั้งใน All New Nissan X-Trail ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทีมช่างต้องรื้อส่วนต่างของรถโดยเฉพาะในส่วนของห้องเครื่องยนต์ และท้ายรถเพื่อตรวจสอบเพื่อที่การติดตั้งโดยละเอียด

อุปกรณ์ของระบบ DLM ที่จะต้องติดตั้งในส่วนของห้องเครื่องยนต์มีเพียง 3 ตัวเท่านั้นคือ...

- Boost Pump > ทำหน้าที่บูสต์น้ำมันเพื่อไล่แก๊สออกจากระบบ ตอนที่ผู้ขับขี่จะเปลี่ยนจากแก๊สเป็นน้ำมัน ซึ่งในการใช้งานจริงระบบนี้สามารถใช้แก๊สได้ 100% แม้กระทั่งตอนสตาร์ท ดังนั้น Boost Pump แทบจะไม่ได้ทำงานเลย

- Fuel Supply Unit (FSU) > ทำหน้าที่สลับการจ่ายแก๊สและน้ำมัน

- Fuse Return Unit (FRU) > ทำหน้าที่ส่งแก๊สที่เหลือในระบบกลับคืนถัง

อุปกรณ์ทั้ง 3 ตัวมีเพียง Boost Pump ที่จะตัวใหญ่อยู่สักหน่อย ส่วน FSU และ FRU เป็นอุปกรณ์ตัวเล็กๆ เท่านั้น เล็กกว่าฝ่ามือเสียอีก ดูแล้วไม่น่าที่จะติดตั้งยากอะไร

แน่นอนว่าหากติดตั้งแบบขันน็อตยึดแปะๆ ไว้ตรงไหนในห้องเครื่องยนต์ก็ได้ เหมือนเวลาที่ช่างไฟนึกจะยึดรีเลย์ไว้ตรงไหนก็ขันน็อตยึดได้เลย งานในส่วนนี้คงไม่ต้องใช้เวลากว่า 2 วัน

แต่เป้าหมายการติดตั้งของที่ร้านต้องการให้งานติดตั้งออกมาเรียบร้อยที่สุด การติดตั้งอุปกรณ์ทั้ง 3 ตัวนี้ จึงไม่ง่ายอย่างนั้น ช่างต้องออกแบบเพลตหรือขายึดเพื่อรวมอุปกรณ์ทั้ง 3 ตัวเป็นหน่วยหรือชุดเดียวกัน แล้วติดตั้งอยู่ในจุดเดียวกัน

เห็นเพลตแผ่นเล็กๆ แค่นี้ แต่ต้องบอกว่าเป็นงานสร้าง สร้างใหม่จริงๆ ไม่ใช่งานก็อปหรืองานสำเร็จ จึงต้องใช้เวลาพอสมควร

การออกแบบเพลตนี่เองเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา เพราะเมื่ออุปกรณ์ทั้ง 3 ตัว แม้จะเป็นอุปกรณ์ตัวเล็กๆ เมื่อต้องติดตั้งเป็นชุดเดียวกัน ขนาดจะใหญ่ขึ้น ช่างต้องหาพื้นที่การติดตั้งที่สามารถวางอุปกรณ์ของทั้ง 3 ตัวพร้อมเพลตในจุดที่ลงตัวที่สุดให้ได้ และการสร้างเพลตก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

การสร้างเพลตต้นแบบนั้นเป็นอีกงานหนึ่งของการติดตั้งที่ใช้เวลา กว่าจะได้ระบะ ได้ฉาก หรือองศาของเพลตต้องวัดแล้ววัดอีก ถอดเข้าถอดออกอยู่หลายรอบ แต่เมื่อได้เพลตต้นแบบแล้ว เพลตที่จะใช้กับรถลูกค้าจะเป็นเพลตสำเร็จรูปที่ปั๊มขึ้นรูปอย่างสวยงามและพ่นสีอย่างดี

งานที่ท้าท้ายยิ่งกว่าคือ การติดตั้งถังแก๊ส

ทางร้านเห็นปัญหานี้ตั้งแต่ที่รับรถมาแล้ว เป็นธรรมดาที่การติดตั้งทุกครั้งจะต้องเจอปัญหา แต่ทุกปัญหาก็มีทางออกเสมอ ปัญหาการติดตั้งที่ว่าท้าทายยิ่งกว่างานในส่วนของการติดตั้งอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์คือ การติดตั้งถังแก๊สให้กับ All New Nissan X-Trail ลงในหลุมวางยางอะไหล่ ซึ่งมีมิติความลึกที่ค่อนข้างตื้น

ยางอะไหล่ของ All New Nissan X-Trail เป็นยางแบบ Spare Tire แบบนี้ไงเล่า หลุมวางยางอะไหล่ถึงได้ตื้นนิดเดียว

การที่หลุมวางยางอะไหล่ตื้นจนทำให้การติดตั้งถังและฝาครอบต้องสูงกว่าปกติ ไม่ใช่เรื่องแปลกในการติดตั้งแก๊ส มีรถหลายรุ่นที่เป็นอย่างนั้น แต่ปัญหามีอยู่ว่า พื้นที่วางยางอะไหล่ของ All New Nissan X-Trail ซึ่งอยู่ด้านท้าย อยู่ใต้เบาะนั่งแถวที่ 3 พอดี๊พอดี ถ้าเมื่อวางถังแล้วพื้นที่ส่วนนี้จะต้องสูงขึ้น แล้วเบาะนั่งแถวที่ 3 จะทำยังไง 

ก. ถ้าจะติดแก๊ส ก็ต้องยอมเสียเบาะนั่งแถวที่ 3

ข. วางเบาะนั่งแถวที่ 3 บนถังแก๊สเสียเลย

ค. ย้ายไปติดถังแก๊สใต้ท้อง

งานติดตั้งส่วนนี้น่าสนใจมากๆ ใครที่กำลังสนใจหรือกำลังจะออก All New Nissan X-Trail และคิดว่าจะนำไปติดตั้งแก๊ส ไม่ควรพลาดที่จะติดตามการติดตั้งในส่วนของถังแก๊ส

ตอนนี้เราวางถังแก๊สเข้าตำแหน่งที่กำหนดไว้แล้ว แต่งานส่วนนี้ยังไม่เรียบร้อยดี จะมาเฉลยและรายงานให้ทราบอีกครั้งหลังจากที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ...ติดตามกันต่อเร็วๆ นี้

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น