รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins Vsi2 Kn9
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 Kn9
Prins Vsi2 PRINS
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 PRINS
Print VSI-2 Eco
ชุดอุปกณ์ Prins
Print VSI-2 Eco
 


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins Vsi2 Kn9
 • กล่อง ECU Prins Vsi2
 • รางหัวฉีด Keihin Kn9
 • หม้อต้ม Prin
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
47,000.-
Prins Vsi2 PRINS
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
40,000.-
Print VSI-2 Eco
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Eco
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
38,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ตัวหลอกน้ำมัน Honda
1,500.-

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ถังโดนัท 50 ลิตร
2,000.-

Honda HR-V Part 3.1 : ทดสอบอัตราสิ้นเปลือง

บทความก่อนหน้านี้

Honda HR-V มาถึงร้าน หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส พร้อมกับวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย หลังจากที่รับรถมาเราได้ลงมือติดตั้งแก๊สทันทีตามที่ได้รายงานไปแล้ว [รีวิวติดตั้งแก๊สใน Honda HR-V] การติดตั้งอุปกรณ์ใช้เวลา 2 วันเต็มๆ เพื่อให้การวางตำแหน่งอุปกรณ์ลงตัวที่สุด

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ทางร้านใช้เวลาในการปรับจูนระบบให้มีความสมบูรณ์มาที่สุดอยู่อีกประมาณ 5 วัน และในวันนี้ (26-11-2014) ก็ได้เวลาของการทดสอบในขั้นต่อไปนั่นคือ การวิ่งทดสอบในสภาวะการใช้งานจริงพร้อมกับจับอัตราสิ้นเปลืองแก๊ส

 

แคมเปญพิเศษส่งท้ายปี

ก่อนที่จะไปถึงการรายงานการทดสอบอัตราสิ้นเปลือง มีสิ่งหนึ่งที่ทางร้านอยากจะแจ้งให้ลูกค้าได้ทราบ ลูกค้าท่านใดที่สนใจจะซื้อรถยนต์ Honda HR-V และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสนใจที่จะติดตั้งแก๊สด้วย (จริงๆ ไม่เฉพาะ Honda HR-V เท่านั้น รุ่นอื่นๆ โทรสอบถามโดยตรงกับทางร้าน) ตอนนี้ทางร้านได้ออกแคมเปญพิเศษส่งท้ายปีคือ "หงษ์ทอง ออโตแก๊ส จ่ายเงินจองให้คุณ 10,000 บาท"

เงื่อนไขการรับสิทธิ์ในแคมเปญนี้ เพียงแค่คุณจองติดตั้งแก๊สกับทางร้าน ภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2557 นี้ พร้อมกับนำใบจองรถมาแสดง ทางร้านจ่ายเงินจองให้คุณทันที 10,000 บาท สนใจแคมเปญนี้รีบกันหน่อยนะครับ ถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น จองไว้ก่อนได้ รับรถเมื่อไรค่อยนำรถมาติดตั้ง

 

ถังแก๊สรุ่นใหม่ ขนาดเล็กลง แต่เติมแก๊สได้มากกว่า

มาว่ากันต่อถึงการทดสอบอัตราสิ้นเปลืองแก๊สใน Honda HR-V สำหรับทางร้านแล้วการทดสอบในครั้งนี้ถือว่าเป็นการทดสอบรถใหม่อีกรุ่นหนึ่ง และอุปกรณ์แก๊สรุ่นใหม่ตัวหนึ่งที่เรียกได้ว่าอุปกรณ์ตัวนี้จะถูกนำมาติดตั้งให้กับลูกค้าของ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส เป็นที่แรก ไม่เพียงที่แรกในไทยเท่านั้นจะบอกว่าเป็นที่แรกในโลกก็ว่าได้นั่นคือ ถังแก๊สรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า VOLL

ถังรุ่นนี้เป็นถังรุ่นใหม่ที่ผลิตโดย Metalmate มีคุณสมบัติและความพิเศษหลายๆ อย่างด้วยกัน เช่น มีความจุเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับถังแก๊สขนาดเดียวกันแบบเดิม ถัง VOLL จะให้ความจุเพิ่มขึ้นมากกว่าถังแบบเดิม 1 สเต็ป ยกตัวอย่าง ถัง VOLL ขนาด 50 ลิตร Diameter ที่เท่ากับถังขนาด 50 ลิตรแบบเดิม ถัง VOLL จะมีความจุเทียบเท่าถังขนาด 55 ลิตรเป็นต้น นั่นหมายความว่าในขณะที่สามารถใช้ถังที่มีขนาดเล็กลง แต่ได้ความจุที่มากขึ้น

สำหรับรถขนาดเล็กที่กังวลเรื่องของขนาดถัง ไม่สามารถวางถังขนาดใหญ่ได้ ส่งผลให้ระยะทางในการขับสั้นลง ต่อไปนี้เมื่อใช้ถัง VOLL จะทำให้ได้ระยะทางในการขับขี่เพิ่มขึ้น สำหรับคุณสมบัติและความพิเศษทั้งหมดของถัง VOLL อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย!

 

มุ่งหน้าลงใต้กับเส้นทางที่คุ้นเคย
เส้นทางการทดสอบอัตราสิ้นเปลือง 'แก๊ส' ในครั้งนี้ยังคงเป็นเส้นทางลงใต้กับถนนเพชรเกษมเช่นเคย เนื่องจากเป็นเส้นทางออกสู่ต่างจังหวัดที่สะดวกที่สุดสำหรับจุดเริ่มต้นที่ร้าน หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส เนื่องจากร้านตั้งอยู่ที่ริมถนนเพชรเกษมขาออก ในพื้นที่อำเภอสามพราน อยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดไร่ขิง เส้นทางออกต่างจังหวัดที่สะดวกที่สุดเห็นจะมีเส้นมุ่งหน้าลงใต้ไปทางจังหวัดเพชรบุรี ไม่ก็อำเภอสวนผึ้ง หรือกาญจนบุรี

แต่ด้วยสภาพเส้นทางแล้ว Driver ประจำร้านผู้ทำการทดสอบเห็นว่าเส้นทางเพชรเกษมมุ่งหน้าลงใต้นั้นสามารถที่จะทำความเร็วได้ และสามารถทำความเร็วได้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะทางยาว ทำให้ทดสอบในเรื่องของอัตราเร่งได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งเส้นทางนี้มีระยะทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร เพียงพอที่จะวิ่งทำระยะทางได้อย่างเต็มที่จนแก๊สหมดถัง เพราะการทดสอบในครั้งนี้มีเป้าหมาย 2 อย่างคือ ต้องการทราบอัตราสิ้นเปลือง 'แก๊ส' และต้องการทราบว่าแก๊ส 1 ถังสามารถวิ่งได้ระยะทางเท่าไร

หลังจากเสร็จโปรเจ็กต์แล้ว ปลายปีนี้ทางร้านยังมีคิวการติดตั้งรถใหม่อีกหลายรุ่นทั้ง All New Nissan X-Trail, All New Mitsubishi Triton และ All New Mazda 2 ซึ่งตอนนี้ All New Nissan X-Trail มาจอดจ่อคิวอยู่ที่ร้านแล้ว การทดสอบครั้งหน้าคงได้เปลี่ยนเส้นทางกันบ้าง ปลายปีแบบนี้ กับสมรรถนะอย่าง All New Nissan X-Trail ขับไปทดสอบเส้นทางทางภาคเหนือบ้างคงจะดีเหมือนกัน

 

Honda HR-V ขับสนุก สมรรถนะน่าพอใจ
Honda HR-V รุ่นที่จำหน่ายในไทยมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร แบบ SOHC 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC 141 แรงม้า การทดสอบอัตราสิ้นเปลือง 'แก๊ส' เครื่องยนต์จะได้รับเชื้อเพลิงแก๊สจากชุดแก๊ส Prins VSI-2 จากการทดสอบตลอดระยะทางกว่าหลายร้อยกิโลเมตร ต้องบอกว่า Honda HR-V เป็นรถที่ขับสนุกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

นับว่าเป็นรถครอสโอเวอร์ที่น่าใช้ไม่ว่าจะเป็นการออกตัว การทำความเร็ว หรือเร่งแซง ไม่มีอาการอุ้ยอ้ายให้เสียอารมณ์ อีกทั้งการไต่ระดับความเร็วไม่ว่าจะในสภาวะใด ไม่รู้สึกถึงความเค้นหรือความเครียดของเครื่องยนต์ให้รู้สึกกดดันผู้ขับ เรียกว่าเครื่องยนต์สามารถถ่ายทอดกำลังงานได้โดยที่ไม่ต้องพยายามมากนัก

การที่เครื่องยนต์สามารถตอบสนองได้อย่างน่าพอใจ ค่อนข้างแน่นอนว่าเป็นเพราะขนาดความจุระดับ 1.8 ลิตร ซึ่งสามารถรับภาระของนำ้หนักตัวรถขนาด 1,292 กก. ได้อย่างลงตัว

สภาพการจราจรในครั้งนี้ซึ่งเป็นวันกลางสัปดาห์พอดี การจราจรถือว่าไม่หนาแน่น หลังจากผ่านเมืองนครปฐมซึ่งกำลังทำทางไปได้แล้ว และผ่านช่วงเลี่ยงเมืองราชบุรีและเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าจังหวัดเพชรบุรี สามารถทำความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง ความเร็วที่ใช้โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในย่าน 100 - 110 - 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ไม่เพียงการตอบสนองของเครื่องยนต์เท่านั้น ในส่วนของช่วงล่างก็ตอบสนองได้อย่างน่าพอใจ มีความพอดีทั้งในเรื่องของความสบายในเรื่องของการกันสะเทือน ทั้งนี้ประเมินจากตำแหน่งของผู้ขับเท่านั้น ไม่แน่ใจว่าในตำแหน่งของผู้โดยสารด้านหลังจะนั่งสบายมากน้อยเพียงใด ในความสบายนั้นเมื่อถามถึงสมรรถนะในการยึดเกาะ ช่วงล่างของ Honda HR-V ก็ตอบสนองได้ดี

แน่นอนว่าความนุ่มสบายกับการยึดเกาะชนิดที่แน่นหนึบเป็นสิ่งที่สวนทางกัน ยากที่จะปรับให้พอดีกันได้ ถ้าให้ประเมินลักษณะช่วงล่างของ Honda HR-V น่าจะเน้นไปทางประสิทธิภาพการยึดเกาะมากกว่า (สักหน่อย) เพราะหากคนที่เน้นความนุ่มสบายจริงๆ อาจจะรู้สึกได้ว่า Honda HR-V ยังมีความกระด้างอยู่ แต่ด้วยประเภทของรถที่จัดว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ เป็น Sport Crossover กับอาการของช่วงล่างที่เน้นตอบสนองไปทางการยึดเกาะมากกว่าก็ดูจะสมเหตุสมผล

 

จูนแก๊สแบบใหม่ทั้งแรงและประหยัด
ตลอดการขับทดสอบกับการใช้เชื้อเพลิงแก๊สใน Honda HR-V มีสมรรถนะที่ไม่ต่างจากน้ำมันเช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมา แต่ใน Honda HR-V จะมีความพิเศษตรงที่การจูนเป็นการจูนแบบใหม่ที่ควบคุมการจ่ายแก๊สได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะในสภาวะใด จะในสภาวะที่เร่งเพื่อทำความเร็ว หรือเร่งแซงที่มีการเร่งแบบทันทีทันใด ระบบจะไม่มีการจ่ายแก๊สให้หนากว่าปกติเหมือนเช่นการจ่ายแก๊สแบบเดิม แต่การจูนแบบใหม่ระบบจะคำนวณการจ่ายที่เหมาะสมกับความต้องการของเครื่องยนต์จริงๆ ทุกรอบความเร็ว ส่งผลให้การเผาไหม้มีความสมบูรณ์ เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มสมรรถนะ และไม่เหลือเชื้อเพลิงตกค้างซึ่งเป็นส่วนที่สูญเปล่า นั่นหมายความว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการจูนแบบเดิม การจูนแบบใหม่จะมีการจ่ายเชื้อเพลิงที่น้อยลง แต่ให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

 

อัตราสิ้นเปลือง 'แก๊ส' ของ Honda HR-V
การขับทดสอบวิ่งไปจนถึงเขตอำเภอปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จากร้าน หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ไปจนถึงปลายทางที่บอกไปนั้นเลขไมล์แจ้งระยะทางอยู่ที่ประมาณ 290 กิโลเมตร จากการประเมินระยะทางของแก๊ส 1 ถัง ซึ่งเป็นถังแก๊ส VOLL แบบโดนัทขนาด 50 ลิตร คาดว่าน่าจะได้ระยะทางเกินกว่าครึ่งหนึ่งของระยะทางที่น่าจะวิ่งได้ต่อแก๊ส 1 ถังนั้นแล้ว จึงได้วนรถกลับ โดยคาดว่าแก๊สน่าจะหมดแถวๆ ราชบุรี และขับกลับร้านในช่วงเย็นพอดี

ขากลับใช้เส้นทางเดิมคือพนนเพชรเกษาขาเข้า แต่ตัดเข้าทางถนนธนบุรี-ปากท่อ ตัดเข้าทางอำเภอบ้านแพ้ว แล้วไปออกแยกพระปะโทน เพื่อเลี่ยงรถติดช่วงผ่านเมืองนครปฐมในช่วงเย็น ความเร็วที่ใช้ตลอดเส้นทางในขากลับยังคงอยู่ในย่าน 100 - 110 - 120 เช่นเดิม จะว่าไปแล้วค่อนข้างใช้ความเร็วสูงกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ เพราะอยากที่จะทำเวลากลับถึงร้านก่อนที่ฟ้าจะมืด

จากเส้นทางขากลับ วิ่งมาจนถึงแถวๆ นครชัยศรีแก๊สจึงได้ร้องเตือนและตัดในที่สุด แก๊สร้องเตือนและตัดครั้งแรกที่เลขไมล์ 541 กิโลเมตร จากนั้นได้กดสวิทช์เพื่อให้แก๊สทำงานอีกครั้ง เพื่อให้แก๊สหมดถังจริงๆ ซึ่งสามารถวิ่งต่อไปได้อีกประมาณ 5 กิโลเมตร สวิทช์แก๊สจึงร้องเตือนและตัดเข้าสู่น้ำมันอีกครั้ง ซึ่งเลขไมล์สุดท้ายของการใช้แก๊สก็คือ 546.8 กิโลเมตร

จากจุดที่แก๊สหมดไม่ไกลนัก ก็ได้พบกับปั๊มแก๊สเพื่อเติมแก๊สกลับเต็มถังอีกครั้งและคำนวณอัตราสิ้นเปลืองที่ทำได้ เติมแก๊สจนเต็มถังอีกครั้งได้ปริมาณ 45.55 ลิตร ราคาลิตรละ 13.39 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 610 บาท

เท่ากับว่าอัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ Honda HR-V ครั้งนี้อยู่ที่ กิโลเมตรละ 1.115 บาท/กิโลเมตร (610 บาท/546.8 กิโลเมตร)

ด้วยระยะทาง 5 ร้อยกว่ากิโลเมตรทำให้การทดสอบอัตราสิ้นเปลือง 'แก๊ส' เสร็จสิ้นในช่วงเย็นพอดี แต่การทดสอบอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทดสอบอัตราเร่งเปรียบเทียบระหว่างแก๊สกับน้ำมัน เพราะคงไม่มีอะไรบอกได้ดีที่สุดว่าสมรรถนะของเครื่องยนต์ระหว่างตอนที่ใช้แก๊สกับน้ำมันเป็นอย่างไรบ้างเท่ากับการใช้เครื่องมือทดสอบ

แต่ด้วยเวลาทำให้ต้องจบการทดสอบในวันนั้นเพียงเท่านี้ก่อน ติดตามการทดสอบอัตราเร่งแก๊สเปรียบเทียบกับอัตราเร่งน้ำมันได้ในวันต่อไป

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น