รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins Vsi2 Kn9
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 Kn9
Prins Vsi2 PRINS
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 PRINS
Print VSI-2 Eco
ชุดอุปกณ์ Prins
Print VSI-2 Eco
 


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins Vsi2 Kn9
 • กล่อง ECU Prins Vsi2
 • รางหัวฉีด Keihin Kn9
 • หม้อต้ม Prin
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
47,000.-
Prins Vsi2 PRINS
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
40,000.-
Print VSI-2 Eco
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Eco
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
38,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ตัวหลอกน้ำมัน Honda
1,500.-

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ถังโดนัท 50 ลิตร
2,000.-

Honda HR-V Part 2.2 : ติดตั้งแก๊ส PRINS VSI-2 [การติดตั้งในส่วนของถังแก๊ส]

บทความก่อนหน้านี้

เตรียมพบกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ทั้ง 18 สาขาทั่วประเทศ

พร้อมโปรโมชั่น 'สุดแรง!' แห่งปี

 

อ่านรีวิวติดตั้งแก๊สให้กับ Honda HR-V ตอนแรก คลิกเลย!

มาอัปเดตการติดตั้งแก๊สใน Honda HR-V กันต่อนะครับ หลังจากที่เมื่อวานหลังจากที่รับรถและขับกลับมาถึงร้าน ทีมช่างได้ลงมือติดตั้งแก๊สกันทันที แต่การเริ่มต้นโปรเจ็กต์ในครั้งแรกของรถแต่ละรุ่นเป็นธรรมดาที่จะต้องใช้เวลามากหน่อย ในการวางแผนตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ตลอดจนออกแบบขายึดอุปกรณ์ให้ออกมาดูดีที่สุด

ด้วยเหตุนี้การติดตั้งจึงใช้เวลาถึง 2 วันเต็มๆ จึงแล้วเสร็จและสมบูรณ์แบบพร้อมที่รีวิวกันต่อ จากที่รีิววในส่วนของการกำหนดตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สต่างๆ ในห้องเครื่องยนต์ ในครั้งนี้มาดูกันต่อในส่วนของการติดตั้งถังแก๊ส

สำหรับ Honda HR-V ได้ออกแบบให้มีการวางยางอะไหล่ไว้ในห้องวางสัมภาระด้านท้าย เมื่อเปิดฝาครอบออกจะพบกับถาดใส่เครื่องมือก่อน เมื่อยกถาดใส่เครื่องมือออกจึงจะพบกับยางอะไหล่ซึ่งเป็นยางแบบ Spare Part ที่มีขนาดเล็กกว่ายางติดรถ

เมื่อเห็นหน้างานหรือพื้นที่ที่จะวางถังแก๊สแล้ว ก็ต้องสำรวจลักษณะของพื้นที่และวัดขนาดพื้นที่ก่อนว่าน่าจะวางถังแก๊สซึ่งเป็นโดนัทขนาดเท่าไรจึงจะพอดี

ลักษณะของพื้นที่ที่วางยางอะไหล่ของ Honda HR-V จะมีลักษณะที่ลาดเอียง ไม่ได้เป็นพื้นราบเสียทีเดียว สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องทำคือการปรับพื้นที่ให้อยู่ในแนวระนาบก่อน ไม่เช่นนั้นหากวางถังในลักษณะที่เอียงจะทำให้ไม่สามารถเติมแก๊สได้อย่างเต็มที่

เมื่อวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ทดลองนำถัง 2-3 ขนาดมาวางในห้องวางยางอะไหล่แล้ว ถังโดนัทที่เหมาะสมกับ Honda HR-V มากที่สุดคือ ถังขนาด 50 ลิตร เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะสามารถปิดฝาครอบได้พอดีหรือไม่ หรือว่าส่วนฝาครอบจะต้องสูงกว่าปกติเล็กน้อยเดี๋ยวมาดูกัน

เมื่อวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้วก็ลงมือจัดเตรียมพื้นที่ เริ่มจากเจาะส่วนของพื้นห้องวางอะไหล่เพื่อเดินท่อแก๊สที่จะส่งแก๊สจากถังไปยังหม้อต้มที่ห้องเครื่องยนต์

เมื่อเจาะรูสำหรับเดินท่อแก๊สเสร็จแล้วทำการพ่นสีป้องกันสนิม

และเป่าทำความสะอาดไม่ให้มีสิ่งสกปรกและเศษโลหะตกค้างอยู่ในส่วนนี้

เมื่อเตรียมพื้นที่สำหรับวางถังรวมถึงปรับพื้นให้อยู่ในแนวระนาบเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการตัดแผ่นยางกันกระแทกก่อนที่จะวางถัง

แผ่นยางกันกระแทกนี้จะช่วยป้องกันการกระแทกที่จะเกิดขึ้นระหว่างตัวถังของรถกับถังแก๊ส และป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับตัวถังของรถเองด้วย

อีกด้านหนึ่งช่างจะติดตั้งน็อตที่จะยึดถังแก๊สกับตัวถังรถมายึดกับถังแก๊สก่อนที่จะนำไปติดตั้งในตัวรถ

ระหว่างการเตรียมพื้นที่และเตรียมในส่วนของถังแก๊ส จะมีช่างอีกชุดหนึ่งทำการเดินท่อก๊สใต้ท้องรถ การเดินท่อแก๊สแม้จะอยู่ในจุดที่มองไม่เห็นคือ ใต้ท้องรถ แต่ก็จะทำด้วยความเรียบร้อยและคำนึงถึงความปลอดภัยเหมือนกับจุดอื่นๆ

ในการเดินท่อแก๊สช่างจะดูไลน์หรือแนวการเดินท่อที่เหมาะสม และไม่เสี่ยงที่จะเกิดการกระแทกเมื่อรถมีการยุบตัวหรือมีการกระแทกเกิดขึ้นบริเวณใต้ท้องรถ และจะมีการทำซัพพอร์ตยึดแนวท่อเป็นจุดๆ ด้วย เพื่อความแน่นหนา

ท่อแก๊สที่ต่อเข้ากับถังแก๊สผ่านมัลติวาล์วจะมี 2 ไลน์ด้วยกันคือ ท่อจ่ายแก๊สจากถังไปยังหม้อต้ม และท่อเติมแก๊สเข้าถังจากหัวเติมแก๊ส ซึ่งหัวเติมแก๊สจะถูกติดตั้งบริเวณใต้ท้องด้านท้ายรถ


เมื่อเดินท่อแต่ละจุดพร้อมแล้วช่างจะนำถังและส่วนประกอบต่างๆ ไปวางในห้องวางยางอะไหล่ และประกอบท่อแก๊สเข้ากับมัลติวาล์ว

การต่อท่อแก๊สในจุดนี้ช่างจะทำด้วยความระมัดระวังและมีการตรวจเช็คซ้ำทุกครั้งเมื่อติดตั้งเสร็จ

ถังโดนัทขนาด 50 ลิตรเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว แม้จะมีการปรับพื้นที่ส่วนฐานขึ้นมาเพื่อให้พื้นด้านล่างที่จะวางถังอยู่ในแนวระนาบ แต่เมื่อติดตั้งถังแก๊สเสร็จแล้วยังสามารถปิดฝาครอบได้อย่างแนบสนิทพอดีเช่นเดิม

เชื่อว่าลูกค้าน่าจะพึงพอใจที่สามารถปิดฝาครอบได้แนบสนิทเหมือนเดิม นอกจากไม่ทำให้เสียพื้นที่การวางสัมภาระด้านหลังแล้ว เมื่อพับเบาะแถวหลังซึ่งสามารถพับได้เสมอกับพื้นรถพอดี หากตรงจุดนี้ไม่มีการนูนหรือสูงขึ้นจากปกติย่อมทำให้ดูดีและวางของได้สะดวกกว่า

 

สำหรับถังแก๊สที่ใช้ติดตั้งใน Honda HR-V เป็นถังแบบโดนัทขนาด 50 ลิตร ที่เราไม่ได้คัดเฉพาะขนาดที่พอดีกับพื้นที่เท่านั้น แต่ยังเลือกใช้ถังรุ่นใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาให้มีคุณสมบัติดีขึ้นกว่าถังแก๊สแบบเดิ

คุณสมบัติของถังที่ติดตั้งใน Honda HR-V

ถังแก๊สที่ใช้เป็นถังของ Metal mate รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Voll ถังรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งการออกแบบและกระบวนการผลิต มีคุณสมบัติที่พิเศษหลายอย่างด้วยกัน

รูปทรงของถังได้รับการออกแบบใหม่ให้มีความสามารถในการรับแรงได้มากขึ้น พร้อมกันนั้นก็สามารถบรรจุแก๊สได้มากขึ้นด้วย

ในกระบวนการผลิตใช้การเชื่อมด้วยเทคโนโลยีอาร์โก้ชิลด์ และใช้โรบอทในการเชื่อม จุดเด่นของการเชื่อมแบบนี้คือความสะอาดป้องกันสิ่งสกปรกตกค้างภายในของถังแก๊ส ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้วาล์วเกิดการอุดตัน

แบล็กเก็ตซึ่งเป็นจุดที่ยึดระหว่างถังแก๊สกับตัวรถยนต์ ออกแบบใหม่ให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น ทำให้มีพื้นที่ในการบรรจุแก๊สเพิ่มขึ้น

ถัง Voll จะได้รับการประกอบวาล์วจากโรงงาน ซึ่งเป็นมัลติวาล์วจากอิตาลี ทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัยว่าวาล์วจะถูกติดตั้งอย่างดี มีการคิวซีจากโรงงานโดยตรง

Lock Guard ได้รับการออกแบบใหม่สำหรับถัง Voll โดยเฉพาะ มีความแข็งแรง มั่นใจได้ถึงความแข็งแรงและปลอดภัย 100%

จากการออกแบบและกระบวนการผลิตดังกล่าว ทำให้ถัง Voll มีความแข็งแรงและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สำหรับการใช้งาน สิ่งที่ผู้ใช้จะได้รับและเห็นได้ถึงความแตกต่างคือ ระยะทางในการวิ่งต่อการเติมแก๊ส 1 ครั้งเพิ่มขึ้น โดยจะได้ระยะทางเพิ่มขึ้นประมาณ 20% เมื่อเทียบกับถังขนาดเดียวกันแบบเดิม ซึ่งเป็นผลมาจากการออกแบบโครงสร้างของถังและส่วนของแบล็กเก็ตใหม่

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของถัง Voll คือ บรรจุภัณฑ์ ผลิตขึ้นจากพลาสติก PE หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วลูกค้าสามารถนำไปใส่ยางอะไหล่ได้ด้วย

 

ตอนนี้งานติดตั้งหลักๆ ถือว่าผ่านไปด้วยดี แต่ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ยังเหลืองานในส่วนของการติดตั้งสวิทช์แก๊ส, เดินสายไฟของระบบแก๊ส และปรับจูน

สวิทช์แก๊สของ Prins มีความพิเศษคือ สามารถเลือกสีได้ตามที่ต้องการ จะเลือกสีเดียวกับหน้าปัดของ Honda HR-V ที่สามารถปรับได้ถึง 7 สี หรือจะเลือกใช้สีที่ตัวเองชอบก็สามารถปรับได้ และแสงไฟที่สวิทช์สามารถปรับความเข้มได้อัตโนมัติทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนเพื่อความคมชัดในการมองเห็นและไม่รบกวนสายตา

สวิทช์แก๊สถูกติดตั้งในตำแน่งติดตั้งสวิทช์เพิ่มเติมที่มีพื้นที่มาให้จากโรงงาน

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ตามตำแหน่งเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการเดินสายไฟของระบบแก๊ส โดยชุดสายไฟสำเร็จรูปที่เตรียมไว้สำหรับรถแต่ละรุ่น ซึ่งไม่ต้องมีการตัดต่อสายไฟใดๆ ในระบบของรถทั้งสิ้น

การต่อสายไฟในระบบแก๊สเองก็เป็นการต่อแบบมาตรฐานโรงงานผลิตรถยนต์ที่ใช้ปลั๊กแบบคอนเน็คเตอร์ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องของไฟฟ้าลัดวงจร หรือระบบไฟรวนเนื่องจากการตัดต่อสายไฟไม่ดี

ตอนนี้การติดตั้งแก๊สให้กับ Honda HR-V เสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงแต่การปรับจูนและทดสอบการทำงานเท่านั้น ซึ่งจะรีวิวให้ทราบกันอีกครั้งพร้อมกับรีวิวทดสอบอัตราสิ้นเปลืองแก๊ส

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 083-999-1999 หรือ 080-444-4500 หรือทาง Facebook ที่ www.facebook.com/htgas

สำหรับผู้ที่สนใจซื้อรถ Honda HR-V พร้อมติดตั้งแก๊ส นำค่าติดตั้งรวมกับไฟแนนซ์ โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 083-444-9444

 

บทความที่เกี่ยวกับ Honda HR-V

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น