รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins Vsi2 Kn9
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 Kn9
Prins Vsi2 PRINS
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 PRINS
Print VSI-2 Eco
ชุดอุปกณ์ Prins
Print VSI-2 Eco
 


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins Vsi2 Kn9
 • กล่อง ECU Prins Vsi2
 • รางหัวฉีด Keihin Kn9
 • หม้อต้ม Prin
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
47,000.-
Prins Vsi2 PRINS
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
40,000.-
Print VSI-2 Eco
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Eco
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
38,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ตัวหลอกน้ำมัน Honda
1,500.-

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ถังโดนัท 50 ลิตร
2,000.-

Honda HR-V Part 2.1 : ติดตั้งแก๊ส PRINS VSI-2 [วางตำแหน่งอุปกรณ์แก๊สในห้องเครื่องยนต์]

บทความก่อนหน้านี้

สำหรับผู้ที่สนใจซื้อรถ Honda HR-V พร้อมติดตั้งแก๊ส นำค่าติดตั้งรวมกับไฟแนนซ์ โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 083-444-9444

เตรียมพบกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ทั้ง 18 สาขาทั่วประเทศ

พร้อมโปรโมชั่น 'สุดแรง!' แห่งปี
 

หลังจากพรีวิวเกี่ยวกับ Honda HR-V ในวันที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ไปตรวจสอบความเรียบร้อยก่อนรับรถ วันถัดไปทางร้านได้รับรถในช่วงเช้าและนำรถเข้าพื้นที่เพื่อลงมือติดตั้งแก๊สทันที

ก่อนไปดูรีวิวการติดตั้ง มาดูกันสักหน่อยว่า Honda HR-V เป็นอย่างไรบ้าง Honda HR-V เป็นรถ Compact Crossover หรือรถอเนกประสงค์แบบ Honda CR-V นั่นเอง แต่มีขนาดตัวที่เล็กกว่า ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้รถที่ต้องการความอเนกประสงค์และความคล่องตัวไปพร้อมๆ กัน สามารถขับขี่ในเมืองได้แบบไม่เทอะทะเกินไป และขับเดินทางได้แบบสบายๆ

การออกแบบของ Honda HR-V ถือว่าทำได้ดี ประเมินจากกระแสตอบรับแล้วก็พอจะบอกได้ว่าเรื่องดีไซน์นั้น Honda HR-V สอบผ่านความพึงพอใจของผู้ใช้รถชาวไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้จะมีขนาดที่ลดลั่นลงมาจาก Honda Cr-V แต่ว่า Honda HR-V ไม่ได้ดูเล็กจนน่าอึดอัดแต่อย่างใด กลับดูสปอร์ตและปราดเปรียวกว่า ในขณะที่พื้นที่ของห้องโดยสารกว้างขวางพอตัว นั่งและโดยสารได้แบบไม่อึดอัด เรื่องของดีไซน์ทั้งการออกแบบ วัสดุ และงานประกอบก็ทำได้ดี

จุดหนึ่งที่เห็นแล้วสะดุดตาคือ ดีไซน์ของคอนโซลกลางบิรเวณคันเกียร์ที่ออกแบบแบบเล่นระดับ พร้อมทั้งมีการเว้าและวางพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ หลบสายตาเอาไว้ วัสดุตกแต่งภายในแบบโครเมียมและ Piano Black ทำให้ห้องโดยสารดูหรูหราไม่น้อย

เรื่องของห้องโดยสารจุดที่หลายคนให้ความสนใจไม่น้อยคือ พื้นที่ของเบาะนั่งแถวหลังว่านั่งได้สบายหรือไม่ สำหรับเบาะนั่งแถวหลังของ Honda HR-V มีระยะวางขาที่ไม่กำลังพอดี ทั้งเบาะนั่งและพนักพิงสามารถนั่งได้อย่างสบายๆ ไม่อึดอัดหรือดูคับแคบเกินไป ระยะของประตูก็สามารถเข้าออกหรือขึ้นลงได้อย่างสะดวก


พื้นที่วางสัมภาระด้านหลังมีความจุพอสมควร เรียกว่าวางของได้ไม่น้อย

แต่ถ้าต้องการเพิ่มพื้นที่วางสัมภาระให้มากขึ้น สามารถพับเบาะนั่งแถวหลังลงได้ สามารถพับได้แบบ 60 : 40 และพับได้รายเสมอเป็นระนาบเดียวกับพื้นรถ

ขอพรีวิวเกี่ยวกับตัวรถให้ทราบกันพอหอมปากหอมคอ หากใครต้องการทราบข้อมูลจุดใดเกี่ยวกับตัวรถสอบถามเข้ามาได้ทาง Facebook เดี๋ยวทีมงานของทางร้านจะช่วยให้ข้อมูลเพิ่มเติม

มาว่ากันถึงในเรื่องของการติดตั้งแก๊สซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเรากันดีกว่า ตามที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่าทางร้านมีแพลนที่จะซื้อรถรุ่นนี้มาติดตั้งแก๊สเป็นตัวอย่างก่อนที่จะติดตั้งให้กับลูกค้า สิ่งที่พอจะเตรียมการได้ตอนที่ยังไม่มีการเปิดตัวและยังไม่ได้รถมาก็คือ การเตรียมตัวจากข้อมูลหรือความเคลื่อนไหวที่พอจะเช็คข่าวได้

ตามข่าวสิ่งที่พอจะทำให้ทีมช่างสามารถเตรียมตัวได้บ้างก็คือ เรื่องของเครื่องยนต์เมื่อทราบว่า ฮอนด้า ประเทศไทย จะนำ Honda HR-V ที่ใช้เครื่องยนต์ 1.8 ลิตรมาจำหน่าย ทำให้ทีมช่างพอที่จะเตรียมตัวและวางแผนเรื่องของอุปกรณ์แก๊สไว้ได้บ้าง

ต้องบอกว่าเครื่อง 1.8 i-VTEC ของ Honda HR-V เป็นเครื่องที่ช่างของทางร้านมีความคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะติดตั้งได้โดยงาน หรือทำการติดตั้งได้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากพื้นที่หน้างานหรือจุดต่างๆ ของตัวรถนั้นแตกต่างจากรุ่นที่เคยทำมาก่อน

ทำให้การติดตั้งอุปกรณ์ต้องทำการออกแบบตำแหน่งการวางอุปกรณ์ตลอดจนขายึดและซัพพอร์ตต่างๆ ใหม่ทั้งหมด ในการติดตั้งไม่ใช่เพียงเพื่อติดตั้งให้เสร็จและระบบทำงานได้เท่านั้น แต่การติดตั้งจะต้องมีความเรียบร้อยสวยงามด้วย เรียกว่า Honda HR-V ที่ทางร้านสั่งซื้อมานี้จะต้องเป็นต้นแบบให้กับรถลูกค้า ที่งานติดตั้งจะต้องดีที่สุด

ทีมช่างที่ติดตั้งเริ่มงานด้วยการทำงานในห้องเครื่องยนต์ก่อน เพราะเป็นจุดที่ถือว่าสำคัญ เนื่องจากอุปกรณ์แก๊สหลักๆ จะต้องถูกติดตั้งอยู่ภายในห้องเครื่องยนต์ ได้แก่ กล่อง ECU, หม้อต้ม, กรองแก๊ส และหัวฉีด

สำหรับชุดแก๊สที่สามารถติดตั้งได้ใน Honda HR-V มีทั้งชุด Prins VSI-2 และชุด Prins Eco สำหรับในรอบแรกนี้ทางร้านจะทดสอบการติดตั้งด้วยชุด Prins VSI-2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์รุ่นท็อปสุดของ Prins ก่อน สำหรับข้อมูลและคุณสมบัติของอุปกรณ์แก๊ส Prins แต่ละตัวสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้โดยคลิกที่นี่!

ไปติดตามกันต่อว่า อุปกรณ์แต่ละตัวถูกวางตำแหน่งไว้อย่างไรบ้าง เริ่มจากกล่อง ECU ของ Prins

เริ่มแรกช่างผู้ติดตั้งคิดว่าตำแหน่งที่น่าจะเหมาะสมที่จะวางกล่อง ECU น่าจะเป็นตำแหน่งที่วางอยู่เหนือแบตเตอรี่ แต่เพื่อความสวยงามตำแหน่งของ ECU จึงไม่ได้ข้อสรุปอยู่ที่ตำแหน่งนี้ในทันที

หลังจากที่มองหาพื้นที่ในการติดตั้งในมุมต่างๆ ของห้องเครื่อง ท้ายที่สุดแล้วตำแหน่งที่เหมาะสมคือ ด้านหลังของโคมไฟหน้าซ้าย มีพื้นที่ว่างพอที่จะติดตั้งกล่อง ECU ได้อย่างลงตัว ลงตัวทั้งความสวยงามและความสะดวกในการตรวจเช็คหรือปรับจูนกล่อง ECU

ถัดมาเป็นการติดตั้งหม้อต้ม หม้อต้มของ Prins VSI-2 มีขนาดใหญ่พอสมควรเนื่องจากสามารถรองรับกำลังงานของเครื่องยนต์ได้ถึง 400 แรงม้า ต้องบอกว่าเพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ 141 แรงม้าของ Honda HR-V

ตำแหน่งที่เหมาะสมของหม้อต้มส่วนใหญ่แล้วก็คือผนังห้องเครื่องยนต์ ซึ่งบริเวณผนังห้องเครื่องยนต์ของ Honda HR-V หากมองเพียงผิวเผินแล้วจะเห็นว่ามีพื้นที่ที่โล่งพอสมควร มิติของเครื่องยนต์กับพื้นที่ของห้องเครื่องไม่ได้แน่นจนเกินไป แต่ในการทำงานจริง เมื่อนำตัวหม้อต้อมไปเทียบกับพื้นที่บริเวณผนังห้องเครื่องยนต์แล้ว ไม่ง่ายเลยที่จะหาตำแหน่งที่ลงตัว

แต่ในที่สุดแล้วจุดของผนังห้องเครื่องที่สามารถติดตั้งหม้อต้มได้อย่างลงตัวพอดีก็คือจุดที่เยื้องมาทางด้านซ้ายของรถ

กรองแก๊สอุปกรณ์ซึ่งทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกที่อยู่ในแก๊สซึ่งถูกส่งมาจากหม้อต้มก่อนที่จะผ่านไปยังหัวฉีด กรองแก๊สของ Prins ผลิตขึ้นจากวัสดุที่มีคุณสมบัติในการกรองอย่างดีถึง 5 ชั้น สามารถกรองได้ละเอียดและมีอายุการใช้งานที่นานถึง 30,000-40,000 กิโลเมตร

ด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่าหม้อต้ม การหาตำแหน่งในการติดตั้งกรองแก๊สจึงไม่ยากนัก ติดตั้งที่ผนังห้องเครื่องถัดจากหม้อต้มนั่นเอง

มาถึงอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งที่จะต้องติดตั้งในห้องเครื่องยนต์นั่นคือ ชุดรางหัวฉีด สำหรัวหัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 คือ Keihin K9 หัวฉีดแก๊สที่มีคุณภาพดีที่สุดในตอนนี้ พัฒนาขึ้นโดยบริษัทผู้ผลิตหัวฉีดที่ผลิตหัวฉีด OEM ให้กับบริษัทรถยนต์อย่างฮอนด้าโดยตรง

เพื่อประสิทธิภาพในการจ่ายแก๊สชุดรางหัวฉีดควรจะอยู่ในระยะที่ใกล้กับท่อร่วมไอดีมากที่สุด การติดตั้งชุดรางหัวฉีดก็จะต้องติดตั้งอยู่เหนือท่อร่วมไอดีนั่นเอง ซึ่งพื้นที่การติดตั้งหัวฉีดของ Honda HR-V เรียกว่าไม่มีอุปสรรคเท่าไรนัก พื้นที่ค่อนข้างโล่ง แต่ก็ใช้เวลาในจุดนี้พอสมควร เพราะการทำขายึดรางหัวฉีดในครั้งแรกนี้เป็นงานสร้าง ช่างต้องวัดหน้างานและค่อยๆ ขึ้นรูปและปรับระยะขายึดอยู่หลายรอบกว่าจะได้ขายึดที่ลงตัวพอดีกับการติดตั้ง

สำหรับขายึดไม่ว่าจะเป็นขายึดหม้อต้ม กรองแก๊ส รางหัวฉีด และอื่นๆ ที่จะติดตั้งในรถลูกค้า จะเป็นขายึดสำเร็จรูปที่สั่งทำขึ้นมาเฉพาะมีการปั๊มขึ้นรูปที่สวยงามดูกลมกลืนกับอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์

สิ่งหนึ่งที่ต้องทำในห้องเครื่องยนต์ซึ่งไม่ใช่กสนติดตั้งอุปกรณ์ แต่เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากนั่นคือ การเจาะท่อร่วมไอดี การเจาะท่อร่วมไอดีต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก ท่อไอดีถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของเครื่องยนต์มีผลต่อการไหลของอากาศและสมรรถนะของเครื่องยนต์

ก่อนเจาะต้องมีการกำหนดจุดที่จะเจาะให้ดีเสียก่อน และในการเจาะท่อไอดีที่มีความบางจะต้องเจาะด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นในส่วนนี้

เมื่อเจาะรูสำหรับเดินท่อจ่ายแก๊สเข้าสู่ท่อไอดีได้แล้ว ในการฝังน็อตซีลและเสียบท่อแก๊สก็ต้องทำด้วยความเรียบร้อย ต้องทำการซีลพร้อมทั้งรัดเข็มขัดรัดท่อแก๊สอย่างแน่นอนหนา เพื่อไม่ให้มีการรั่วของแก๊สเกิดขึ้น

ต้องบอกว่าทีมช่างพยายามออกแบบ พิถีพิถันเพื่อให้งานติดตั้งออกมาดีที่สุด เฉพาะการออกแบบตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์ก็ใช้เวลาร่วมวันแล้ว ซึ่งการติดตั้งยังมีในส่วนของถังแก๊ส การเดินท่อแก๊ส และการติดตั้งสวิทช์อีก

มีลูกค้าถามเข้าทางทางแฟนเพจกันมากว่า ถังแก๊สที่จะวางใน Honda HR-V วางได้กี่ลิตร เมื่อวางแล้วสามารถปิดฝาครอบได้เรียบสนิทเหมือนเดิมหรือไม่ จะขอรีวิวให้ทราบอีกครั้งในตอนต่อไปนะครับ

อ่านรีวิวติดตั้งแก๊สให้กับ Honda HR-V ตอนที่สอง คลิกเลย!

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 083-999-1999 หรือ 080-444-4500 หรือทาง Facebook ที่ www.facebook.com/htgas

สำหรับผู้ที่สนใจซื้อรถ Honda HR-V พร้อมติดตั้งแก๊ส นำค่าติดตั้งรวมกับไฟแนนซ์ โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 083-444-9444

 

บทความที่เกี่ยวกับ Honda HR-V

 

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น