รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins DLM
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins DLM


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins DLM
  • Fuel Module
  • Pump Driver
  • Fuel Supply Unit (FSU)
  • Fuel Return Unit (FRU)
  • Fuel Selector Switch
  • Boost Pump
  • Tank Dimensions
85,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

Mazda All New Mazda 3 Skyactiv ติดตั้งแก๊ส Prins - Direct LiquiMax

 

รีวิว All new Mazda 3 2014 มาสด้า 3 ราคาค่าติดแก๊ส รวมไฟแนนซ์ได้ ที่ hongtonggas part1/3

รีวิว All new Mazda 3 2014 มาสด้า 3 ราคาค่าติดแก๊ส รวมไฟแนนซ์ได้ ที่ hongtonggas part2/3

รีวิวmazda 3 2014 สามารถติดแก๊สในมาสด้า 3 ได้หรือไม่ เรามีคำตอบ...

 

นับเป็นเจนเนอเรชั่นที่สามสำหรับ Mazda3 รุ่นใหม่ที่เพิ่งออกมาเมื่อต้นปี 2014 นี้ และนับเป็นเจนเนอเรชั่นที่สองของเครื่องยนต์และเทคโนโลยี SkyActiv เทคโนโลยีที่มีความพิเศษหลายๆ อย่าง และได้รับความสนใจพอสมควร All New Mazda3 เป็นสปอร์ตซีดานที่ได้รับความสนใจไม่น้อยเลย ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่น ใครๆ หลายๆ คนต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าสวย

ใครที่จับจองเป็นเจ้าของหรือกำลังพิจารณา All New Mazda3 อยู่ แล้วกำลังหาข้อมูลต่อเนื่องเกี่ยวกับพลังงานทางเลือก เพื่อความประหยัดในการใช้งาน ทางร้านขอยืนยันได้ว่า All New Mazda3 กับขุมพลัง SkyActiv สามารถที่จะติดตั้งและใช้งานแก๊ส LPG เพื่อความประหยัดได้อย่าง 100%

แม้ทาง Mazda จะบอกว่าเครื่องยนต์ SkyActiv ของตนเป็นเทคโนโลยีใหม่ ได้ออกแบบและพัฒนาการทำงานของเครื่องยนต์จนแตกต่างไปจากการทำงานของเครื่องยนต์ทั่วไป แต่โดยพื้นฐานและหลักการแล้วเครื่องยนต์ SkyActiv ก็คือ เครื่องยนต์สันดาปภายในที่เป็นระบบ GDI - Gasoline Direct Injection หรือระบบฉีดตรงนั่นเอง

ดังนั้นเมื่อเป็นเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีการจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ย่อมสามารถที่จะใช้ LPG เป็นเชื้อเพลิงได้ ส่วนที่จะแตกต่างไปจากเครื่องยนต์ทั่วๆ ไปก็คือ ระบบหรืออุปกรณ์แก๊สที่จะนำมาใช้ เนื่องจากเครื่องยนต์ SkyActiv เป็นเครื่องยนต์แบบ GDI หรือฉีดตรง จึงไม่สามารถที่จะติดตั้งแก๊สระบบทั่วๆ ไปในท้องตลาดได้ เพราะเครื่องยนต์จะเกิดความเสียหาย จำเป็นที่จะต้องติดตั้งระบบและอุปกรณ์แก๊สที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อเครื่องยนต์ SkyActiv โดยเฉพาะ ระบบดังกล่าวก็คือ DLM - Direct LiQuiMax

 

รู้จักอุปกรณ์ Prins - DLM ที่จะติดตั้งใน Mazda CX5

ระบบ DLM นั้นจะแตกต่างจากอุปกรณ์แก๊สของระบบแบบทั่วไปอย่างสิ้นเชิงทั้งในเรื่องของการทำงานและตัวอุปกรณ์ อุปกรณ์ในระบบ DLM จะประกอบไปด้วย...

 

 

 

- LPG Turbine Pump

- Prins Pump Driver

- Pressure Sensor

- Fuel Supply Unit (FSU)

- High Pressure Pump (HPP)

- Fuel Lines

- Direct LiquiMax AFC

- Prins Switch

 

การทำงานของระบบ DLM-Direct LiquiMax

อย่างที่บอกไปว่าระบบ DLM นั้นต่างจากระบบแก๊สแบบทั่วไปอย่างสิ้นเชิง การทำงานของระบบ DLM เริ่มจากการจ่ายแก๊สจากถังเข้าสู่ระบบซึ่งทำหน้าที่โดย LPG Turbine Pump ที่ติดตั้งอยู่ในถังแก๊สเหมือนกับปั๊มเชื้อเพลิงของระบบน้ำมัน

 

แก๊สที่ถูกจ่ายเข้าสู่ระบบจะมีแรงดันประมาณ 10 บาร์ ถูกส่งผ่านท่อ Fuel Line ที่มีความแข็งแรงทนทาน

 

เมื่อแก๊สถูกส่งไปถึง High Pressure Pump (HPP) จะถูกทำให้มีแรงดันสูงถึง 170 บาร์ ก่อนที่จะฉีดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ผ่านหัวฉีดเดิมของเครื่องยนต์ (หัวฉีดที่ติดมากับเครื่องยนต์จากโรงงาน)

 

ด้วยกระบวนดังกล่าวนี้เครื่องยนต์จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ต่างจากน้ำมัน และไม่มีปัญหาใดๆ เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความร้อนหรือหัวฉีดไหม้ และเครื่องยนต์จะตอบสนองได้ดีในทุกๆ รอบความเร็ว เพราะนอกจากอุปกรณ์ที่กล่าวมาแล้ว ในระบบยังมี Pressure Sensor ทำหน้าที่ตรวจจับแรงดันของระบบและแจ้งให้กล่อง ECU ทราบถึงถึงสภาวะการจ่ายเชื้อเพลิงอยู่ตลอดเวลา

 

จากนั้นกล่อง ECU จะสั่งให้ LPG Turbine Pump จ่ายแก๊สเข้าสู่ระบบให้สอดคล้องกับสภาวะการทำงาน และสั่งให้ Prins Pump Driver สร้างแรงดันให้กับระบบให้สอดคล้องกับอัตราการฉีดและรอบของเครื่องยนต์ ดังนั้นไม่ว่าจะขับที่ความเร็วเท่าไร มีการเหยียบคันเร่งมากน้อยเพียงใด แก๊สในระบบก็จะถูกจ่ายด้วยแรงดันที่คงที่และสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับการจ่ายเชื้อเพลิงในระบบน้ำมัน

 

ความพิเศษของระบบ DLM-Direct LiquiMax

ไม่ใช่เพียงอุปกรณ์และการทำงานที่ต่างจากระบบแก๊สทั่วไป แต่ DLM ยังมีความพิเศษที่น่าสนใจกว่าระบบทั่วไปอกีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพของอุปกรณ์ ความปลอดภัย และความคุ้มค่าในการใช้งาน

อุปกรณ์แต่ละตัวในระบบ DLM ต่างเป็นอุปกณณ์ที่มีคุณภาพสูง และมีค่าเผื่อจากมาตรฐานหรือข้อกำหนดในการใช้งานหลายเท่าตัว เช่น LPG Turbine Pump ซึ่งติดตั้งอยู่ในถังแก๊สผลิตขึ้นด้วยวัสดุคุณภาพดี โครงสร้างภายในทำจากเซรามิค และมีกรองละเอียดที่มีความละเอียดและคุณสมบัติในการกรองที่ดี

ท่อ Fuel Lines ซึ่งทำหน้าส่งผ่านแก๊สเข้าสู่ระบบซึ่งมีแรงดันอยู่ที่ประมาณ 3-5 บาร์ และไม่เกิน 10 บาร์เท่านั้น แต่ตัวท่อสามารถรองรับแรงดันได้สูงถึง 370 บาร์ ตัวท่อผลิตขึ้นจากเคฟล่าร์ทำให้มีโครงสร้างที่ยืดหยุ่นและแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ไม่แตกหรือหักง่ายๆ ต่างจากท่อทองแดงของระบบแก๊สแบบเดิมซึ่งเป็นท่อแบบคงตัว อีกทั้งหัวต่อของท่อแก๊ส Fuel Line เป็นแบบแบนโจแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ ซึ่งมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก ในการขันน็อตเพื่อเชื่อมต่อจุดต่างๆ จะใช้ประแจปอนด์ขันตามค่าที่กำหนดเท่ากันทุกจุด มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการรั่วซึมเกิดขึ้น

ด้วยคุณภาพของอุปกรณ์ที่สูงเช่นนี้ ทำให้ระบบ DLM ไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาเลยตลอดอายุการใช้งาน แต่ถึงแม้ว่าจะมีปัญหา ระบบ DLM ก็ยังมีการรับประกันในส่วนของอุปกรณ์ให้ถึง 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร ไม่เพียงเท่านั้น ในส่วนของเครื่องยนต์ที่หมดการรับประกันจากศูนย์บริการหลังจากที่ติดตั้งแก๊สแล้ว ทาง หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ยังรับประกันเครื่องยนต์ให้เท่ากับระยะเวลาของศูนย์บริการคือ 3 ปี หรือ 100,000 กิโ,เมตรแล้วแต่ระยะใดถึงก่อน

ความพิเศษยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ด้วยความที่ DLM เป็นระบบที่สมบูรณ์แบบมากๆ สามารถทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีไม่ต่างจากที่ใช้น้ำมัน ทำให้สามารถใช้แก๊สได้ตลอดเวลาแม้แต่การสตาร์ท ก็สามารถด้วยแก๊สได้เลย เรียกว่าใช้แก๊สได้ 100% สมรรถนะที่ได้ก็ 100% การที่สตาร์ทด้วยแก๊สได้เลย ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดเพิ่มขึ้นอีก เพราะระบบทั่วไปที่ต้องสตทร์ทด้วยน้ำมันก่อน จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของน้ำมันในแต่ละเดือนประมาณ 1 พันบาท เมื่อ DLM สามารถสตาร์ทด้วยแก๊สได้เลย เมื่อคิดถึงความคุ้มค่าในระยะยาวแล้วช่วยให้ประหยัดได้ถึงปีละ 12,000 บาท หากใช้งาน 3 ปี จะประหยัดได้ถึงประมาณ 36,000 บาท เป็นความคุ้มค่าในระยะยาวที่เห็นได้อย่างชัดเจน

 

การติดตั้งอุปกรณ์ DLM ใน All New Mazda3

ในส่วนของอุปกรณ์และการทำงานของระบบ DLM อาจจะต่างจากระบบแก๊สโดยทั่วไป แต่ในเรื่องของการติดตั้งแล้วจะคล้ายๆ กันคือ ในเรื่องของพื้นที่และตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์จะเหมือนกัน พื้นที่หลักๆ ของการติดตั้งก็คือ ห้องเครื่องยนต์ ฝากระโปรงหลัง และห้องโดยสารบริเวณแผงคอนโซล

- การติดตั้งอุปกรณ์ DLM ในห้องเครื่องยนต์ อุปกรณ์ที่จะถูกติดตั้งในส่วนนี้ได้แก่ Prins Pump Driver, Pressure Sensor, Fuel Supply Unit (FSU), High Pressure Pump (HPP) และ Direct LiquiMax AFC

การติดตั้งแทบจะไม่ได้ยุ่งกับอุปกรณ์พื้นฐานของรถยนต์ และแทบจะไม่ได้มีการเจาะบนตัวถังของรถเลย เพราะอุปกรณ์ส่วนใหญ่ได้แก่  Prins Pump Driver และ Fuel Supply Unit (FSU) จะถูกติดตั้งรวมกันบนแผ่นเพลตสแตนเลสอย่างดีที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ อุปกรณ์ดังกล่างจะถูกยึดรวมกันอยู่บนแผ่นเพลตนี้ แล้วนำไปติดตั้งอยู่ในจุดเดียวกันบริเวณผนังห้องเครื่องยนต์ด้านซ้าย ซึ่งมีพื้นที่ว่างสำหรับการติดตั้ง

 

สำหรับ High Pressure Pump (HPP) จะถูกติดตั้งอยู่ใกล้ๆ กับเครื่องยนต์เพราะต้องอยู่ใกล้กับรางหัวฉีด ซึ่งใช้หัวฉีดเดิมของเครื่องยนต์ตลอดจนท่อแรงดันสูงที่ติดตั้งมาจากโรงงาน โดยบริเวณนี้มีพื้นที่สำหรับการติดตั้งและยึดอุปกรณ์อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเจาะเพื่อทำจุดยึดใหม่

 

Direct LiquiMax AFC หรือกล่อง ECU ของระบบ DLM จะถูกติดตั้งอยู่ในห้องเครื่องยนต์เช่นกัน โดยจะติดตั้งอยู่หนือแบตเตอรี่ด้วยขายึดที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ ในการติดตั้งช่างจะตรวจสอบและปรับความสูงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จึงไม่ต้องกังวลว่าจะค้ำหรือปิดฝากระโปรงได้ไม่สนิท

 

- การติดตั้งถังโดนัทที่ฝากระโปรงหลัง ถังโดนัทของระบบ DLM จะสูงกว่าถังแก๊สทั่วไปที่มีขนาดเกียวกันเล็กน้อย เนื่องจากมี LPG Turbine Pump ติดตั้งอยู่ภายในเหมือนกับปั๊มเชื้อเพลิงของระบบน้ำมัน และก็มีความแข็งแรงกว่าถังแก๊สโดยทั่วไปด้วย แม้ว่าถังจะมีความสูงกว่าแต่หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วทางร้านได้ออกแบบฝาครอบสำหรับพื้นที่ด้านหลังเอาไว้แล้ว สามารถปิดครอบถังแก๊สได้อย่างเรียบสนิทตามเดิม

 

- ติดตั้งสวิทช์แก๊สในห้องโดยสาร สวิทช์แก๊สตัวนี้มีความพิเศษ 2 อย่างคือ สามารถปรับสีของแสงไฟที่แสดงสถานะหรือระดับของแก๊สได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หรือเลือกใช้สีที่เข้ากับสีของหน้าปัดเพื่อความสวยงามกลมกลืนก็ได้ และอีกความพิเศษหนึ่งคือ ความเข้มของแสงไฟที่ตัวสวิทช์สามารถปรับเพิ่มหรือลดระดับความเข้มได้ หากในเวลากลางวันระบบจะเพิ่มความเข้มของแสงเพื่อให้สามารถมองเห็นไฟแสดงสถานะได้อย่างชัดเจน และในเวลากลางคืนระบบจะลดความเข้มของแสงลงเพื่อไม่ให้รบกวนสายตา

 

รวมค่าติดตั้ง DLM กับไฟแนนซ์ได้

ลูกค้าท่านใดสนใจติดตั้งแก๊ส DLM สามารถนำค่าติดตั้งไปรวมกับค่ารถเพื่อจัดไฟแนนซ์ได้ โดยติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ 083-444-9444

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น