รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins Vsi2 Kn9
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 Kn9
Prins Vsi2 PRINS
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 PRINS
Print VSI-2 Eco
ชุดอุปกณ์ Prins
Print VSI-2 Eco
 


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins Vsi2 Kn9
 • กล่อง ECU Prins Vsi2
 • รางหัวฉีด Keihin Kn9
 • หม้อต้ม Prin
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
47,000.-
Prins Vsi2 PRINS
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
40,000.-
Print VSI-2 Eco
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Eco
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
38,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ตัวตัดปั้มติ๊ก
1,500.-
ตัวหลอก Ford
2,000.-

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ถังแคปซูล 58 ลิตร
0.-
ถังแคปซูล 58 ลิตร(ใต้ทอง)
4,000.-
ถังแคปซูล 64 ลิตร
1,000.-
ถังแคปซูล 75 ลิตร
2,000.-

Ford ติดตั้งแก๊ส Prins ใน Ford Ranger 2.5 เบนซิน

New Ford Ranger นับว่าทำยอดขายได้ค่อนข้างดีทีเดียว เพราะมีดีไซน์ที่โดดเด่น อีกทั้งพละกำลังก็ตอบสนองได้อย่างน่าพอใจ แต่ภายใต้ความสนุกนั้นก็แลกมาด้วยอัตราสิ้นเปลืองที่เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ขุมกำลังของ New Ranger มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซิน ในส่วนของเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร 166 แรงม้า สามารถที่จะติดแก๊ส LPG เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าเชื้อเพลิงได้ โดยที่พละกำลังงานของเครื่องยนต์และความสามารถในการบรรทุกยังคงมีสมรรถนะที่ดีเช่นเดิม

 

อุปกรณ์แก๊สที่ใช้ในการติดตั้ง

การติดแก๊ส LPG ใน New Ford Ranger ทางร้านได้จัดชุดอุปกรณ์ไว้เป็นทางเลือก 2 ชุด 2 ยี่ห้อด้วยกันคือ ชุดอุปกรณ์ของ AC และชุดอุปกรณ์ของ Prins

หากต้องการดูข้อมูลการติดตั้งชุดอุปกรณ์ของ AC ใน New Ford Ranger คลิกที่นี่เลย 

สำหรับข้อมูลการติดตั้งชุดอุปกรณ์ของ Prins มีรายละเอียดตามนี้

 

อุปกรณ์ Prins ที่ใช้ในการติดตั้ง

ในส่วนของ Prins แบ่งเป็น 2 ทางเลือกคือ ชุดอุปกรณ์ Prins ตัวท็อปสุด Prins VSI-2 หรือตัวรองลงมาสำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้อุปกรณ์คุณภาพของ Prins แต่ต้องการราคาที่ย่อมเยาว์สามารถเลือกเป็นชุด Prins VSI-2 Eco ก็ได้

อุปกรณ์ในชุดของ Prins VSI-2 ประกอบด้วย...

 

 

- ECU Prins VSI-2

- หัวฉีด KEIHIN K9

- หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า

- กรองแก๊ส Prins

- สวิทช์แก๊ส

- ถังโดนัท 63 ลิตร

- มัลติวาล์ว Tomasetto จากอิตาลี

 

สำหรับอุปกรณ์ในชุดของ Prins VSI-2 Eco จะมีอปุกรณ์เพียง 2 ตัวเท่านั้นที่ต่างจากชุดของ Prins VSI-2 ด้านบนคือ...

 

- หัวฉีด เปลี่ยนจาก KEIHIN K9 เป็นหัวฉีดของ Prins

- หม้อต้ม เปลี่ยนจาก หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า เป็นหม้อต้ม Prins 200 แรงม้า

 

การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สใน New Ford Ranger 

ต่อไปมาดูการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ กันบ้าง ซึ่งพื้นที่การติดตั้งแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ ห้องเครื่องยนต์, ห้องโดยสาร และใต้ท้องรถ

อุปกรณ์ส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งอยู่ในห้องเครื่องยนต์ ได้แก่...

- หม้อต้ม หม้อต้มคืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่รับแก๊สจากถังผ่านท่อทองแดง ทำหน้าที่สร้างแรงดันเพื่อเปลี่ยนสถานะของแก๊สจากของเหลวเป็นไอก่อนส่งไปยังหัวฉีดเพื่อจ่ายเข้าสู่ห้องเผาไหม้

หากเป็นหม้อต้มในชุด Prins VSI-2 จะเป็นหม้อต้มที่รองรับกำลังงานได้สูงสุดถึง 400 แรงม้า ตัวหม้อต้มจะมีขนาดที่ใหญ่ มีข้อดีและจุดเด่นคือ มีแรงดันที่คงที่ในทุกรอบความเร็วหรือทุกสถาวะการใช้งาน สามารถจ่ายแก๊สได้อย่างคงที่ ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง

 

หม้อต้มจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณผนังห้องเครื่องยนต์โดยมีการยึดไว้อย่างเรียบร้อย และไม่รบกวนอุปกรณ์อื่นๆ ของรถยนต์ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน

 

หากเป็นชุด Prins VSI-2 Eco หม้อต้มจะรองรับกำลังงาน 200 แรงม้า ซึ่งยังอยู่ในวิสัยที่ยังสามารถรองรับการใช้งานใน New Ford Ranger ซึ่งมีกำลังงาน 166 แรงม้าได้

 

- กรองแก๊ส กรองแก๊สของ Prins เป็นกรองที่มีความละเอียดมาก วัสดุภายในผลิตจากไฟเบอร์กลาส มีอายุการใช้งานนานมากนานกว่ากรองแก๊สทั่วไปถึงเท่าตัว โดยกรองแก๊สทั่วไปจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 15,000 −20,000 กิโลเมตร แต่กรองแก๊สของ Prins ตัวนี้มีอายุการใช้งานถึงประมาณ 30,000-40,000 กิโลเมตร

กรองแก๊สเป็นอุปกรณ์ที่ตัวไม่หญ่มากนัก ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกของแก๊สที่ถูกส่งมาจากหม้อต้มก่อนที่จะส่งผ่านไปยังหัวฉีด ช่วยป้องกันไม่ให้หัวฉีดเกิดความเสียหาย นับว่าเป็นอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งในระบบแก๊สที่มีความสำคัญ ผู้ใช้รถควรนำรถเข้าเปลี่ยนกรองแก๊สตามระยะทางหรือระยะเวลาที่ทางร้านกำหนด สำหรับตำแหน่งการติดตั้งจะอยู่ใกล้ๆ กับหม้อต้ม

 

- หัวฉีด หัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 เป็นหัวฉีด Keihin รุ่นใหม่ล่าสุดคือ K9 ซึ่งพัฒนาต่อจาก K8 มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่เล็กลง อัตราการจ่ายเชื้อเพลิงที่เร็วและแม่นยำขึ้น ตลอดจนมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นด้วย ในรุ่น K8 ผลทดสอบอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 280 ล้านไซเคิล (Circle) แต่ในรุ่น K9 มีอายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร

คุณสมบัติในการจ่ายเชื้อเพลิงที่รวดเร็วและแม่นยำขึ้นไม่เพียงช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ยังช่วยให้ประหยัดขึ้นด้วย เพราะการเปิด-ปิดที่แม่นยำหมายถึงการจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สได้อย่างเหมาะสมและพอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์ ไม่มีปริมาณของแก๊สที่จ่ายเกินความจำเป็นอันเนื่อมาจากการทำงาน (การเปิด-ปิด) ที่ล่าช้าของหัวฉีด

ชุดรางหัวฉีดจะติดตั้งอยู่เหนือท่อร่วมไอดีที่ได้รับการเจาะเพื่อฝังข้อต่อสำหรับเดินท่อแก๊สไว้อย่างเรียบร้อย หลังการเจาะ ท่อไอดีจะถูกทำความสะอาดเพื่อขจัดเศษเหล็กที่เกิดจากการเจาะด้วยการอัดลมที่มีแรงดัน 6 บาร์ มั่นใจได้ว่าในระบบจะไม่มีสิ่งสกปรกหรือเศษเหล็กตกค้าง

 

หากเป็นชุด Prins VSI-2 Eco หัวฉีดจะเป็นหัวฉีดของ Prins เอง ซึ่งมีคุณภาพดีเช่นกัน แม้ว่าโดยคุณสมบัติอาจจะเป็นรองหัวฉีด Keihin K9 แต่ก็มีคุณภาพอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

 

- ท่อยาง Parker การเชื่อมต่อทางเดินแก๊สระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่หม้อต้ม กรองแก๊ส และหัวฉีดใช้ท่อยาง Paker ท่อคุณภาพสูงที่มีคุณภาพและอายุการใช้งานนานกว่าท่อยางทั่วไป โดยท่อ Parker มีการรับประกันนานถึง 5 ปี และเพื่อเพิ่มความแข็งแรงปลอดภัยให้กับท่อแก๊สทางร้านยังใช้ท่อ Flex หุ้มท่อ Parker อีกชั้นหนึ่ง

 

- กล่อง ECU หรือกล่องควบคุมระบบแก๊สของ Prins VSI-2 เป็นกล่องควบคุมที่มีความแม่นยำมากๆ ตัวหนึ่ง ใน New Ford Ranger กล่อง ECU แก๊ส จะถูกติดตั้งไว้ในห้องเครื่องยนต์

 

มาดูในห้องโดยสารกันบ้าง อุปกรณ์หลักๆ ในห้องโดยสารคงมีเพียงสวิทช์แก๊ส และสายไฟเท่านั้น

- สวิทช์แก๊ส สวิทช์แก๊สของ Prins มีความพิเศษ 2 อย่างคือ สามารถปรับสีของแสงไฟที่แสดงสถานะหรือระดับของแก๊สได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หรือเลือกใช้สีที่เข้ากับสีของหน้าปัดเพื่อความสวยงามกลมกลืนก็ได้ และอีกความพิเศษหนึ่งคือ ความเข้มของแสงไฟที่ตัวสวิทช์สามารถปรับเพิ่มหรือลดระดับความเข้มได้ หากในเวลากลางวันระบบจะเพิ่มความเข้มของแสงเพื่อให้สามารถมองเห็นไฟแสดงสถานะได้อย่างชัดเจน และในเวลากลางคืนระบบจะลดความเข้มของแสงลงเพื่อไม่ให้รบกวนสายตา

 

- สายไฟ การเดินสายไฟของระบบแก๊สของทางร้านจะไม่มีการตัดต่อสายไฟใดๆ ทั้งสิ้น เพราะสายไฟที่ใช้ได้ออกแบบเป็นชุดสายไฟสำเร็จรูปที่มีการเชื่อมต่อแบบ Connector เหมือนกับสายไฟที่ติดตั้งมาจากโรงงาน มั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์หรือระบบต่างๆ ของรถจะไม่เกิดการรวนหรือมีปัญหาขึ้นอันเนื่องมาจากการตัดต่อและบัดกรีไม่ดีหลังการติดตั้งแก๊ส

 

การติดตั้งถังหุ้มยางอะไหล่ใต้ท้องรถ 

ส่วนสุดท้ายคือการติดตั้งอุปกรณ์ที่ด้านท้ายของรถ ซึ่งมีอุปกรณ์หลักๆ ก็คือ ถังแก๊ส นั่นเอง

- ถังแก๊ส การติดตั้งถังแก๊สใน New Ford Ranger ที่ทางร้านได้ออกแบบไว้เป็นการติดตั้งใต้ท้อง เพราะเข้าใจว่าลูกค้าน่าจะต้องการรักษาพื้นที่การบรรทุกด้านหลังเอาไว้ ในการติดตั้งถังใต้ท้องสามารถติดตั้งได้ทั้งถังแคปซูลและถังโดนัท แต่ทางร้านขอแนะนำการติดตั้งถังโดนัท เนื่องจากถังแคปซูลนั้น หากมีน้ำหนักบรรทุกมากๆ จนตัวรถมีระดับต่ำลง ระยะห่างจากจุดต่ำสุดของถังกับพื้นถนนจะค่อนข้างน้อย มีโอกาสที่จะเกิดการกระแทกและส่งผลถึงความปลอดภัยได้ แต่หากเป็นถังโดนัทความสูงของถังจะน้อยกว่าถังแบบแคปซูลทำให้ระยะห่างจากจุดต่ำสุดของถังกับพื้นถนนมีมากกว่า นอกจากจะปลอดภัยกว่าแล้วทางร้านยังมีรูปแบบการติดตั้งถังโดนัทที่สวยงาม ติดแล้วดูไม่รู้เลยว่ามีถังแก๊สอยู่ใต้ท้อง

 

การติดตั้งที่ว่าคือ การนำถังโดนัทไปหุ้มด้วยยางรถยนต์ ซึ่งเป็นยางใหม่ตามกรรมวิธีที่ทางร้านได้คิดค้นขึ้น

 

ในการหุ้มยางรถยนต์ให้กับถังแก๊สจะใช้ยางขนาดที่พอดีกับขนาดของถัง เมื่อหุ้มเสร็จแล้วจะมีความแน่นและมั่นคง ไม่หลวมและหลุดได้ง่าย

 

นอกจากแน่นแล้วยังมีการซีลซิลิโคลนป้องกันน้ำเข้าด้วย

 

ในการนำถังติดตั้งใต้ท้องจะไม่มีการตัดต่อส่วนใดๆ ของตัวถังหรือแชสซีของรถเลย เพราะทางร้านได้ออกแบบแผ่นเพลตเฉพาะรุ่นเอาไว้ ซึ่งแผ่นเพลตจะทำหน้าที่ยุดระหว่างแชสซีของรถและถังแก๊ส หลังจากติดตั้งเสร็จ เมื่อมองเข้าไปที่ใต้ท้องรถจะดูเหมือนว่าถังแก๊สเป็นเหมือนยางอะไหล่ นอกจากดูสวยงามแล้ว การที่นำยางมาหุ้มไว้ยังเป็นการช่วยป้องกันการกระแทกได้อีกด้วย

 

ในส่วนของถังโดนัทลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ถังโดนัทขนาด 63 ลิตร หรือ 73 ลิตร โดยถังโดนัทขนาด 73 ลิตรสามารถวิ่งได้ระยะทางที่ไกลกว่าประมาณ 70 กิโลเมตร หากเติมแก๊สเต็มถังจะวิ่งได้ประมาณ 350-400 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับลักษณะการขับขี่และความเร็วที่ใช้

 

ทดสอบระบบและการติดตั้งบนไดโนเทสต์

จริงๆ แล้วไม่เฉพาะกับ New Ford Ranger เท่านั้น แต่รถทุกคันที่ทางร้านซื้อมาทดลองติดตั้ง หลังการติดตั้งแก๊สเสร็จแล้วจะต้องนำมาทดสอบระบบและการทำงานในสภาวะต่างๆ บนไดโนเทสต์ก่อน และจากนั้นยังมีการนำออกไปทดสอบในการใช้งานจริงอีกครั้งหนึ่งด้วย

 

การรับประกันอุปกรณ์

การรับประกันอุปกรณ์ในชุด Prins VSI-2 มีการรับประกันให้ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน

ส่วนอุปกรณ์ในชุด Prins VSI-2 Eco มีการรับประกันให้ 2 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน

 

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น