รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins Vsi2 Kn9
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 Kn9
Prins Vsi2 PRINS
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 PRINS
Print VSI-2 Eco
ชุดอุปกณ์ Prins
Print VSI-2 Eco
 


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins Vsi2 Kn9
 • กล่อง ECU Prins Vsi2
 • รางหัวฉีด Keihin Kn9
 • หม้อต้ม Prin
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
47,000.-
Prins Vsi2 PRINS
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
40,000.-
Print VSI-2 Eco
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Eco
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
38,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
ตัวหลอกน้ำมัน Honda
1,500.-

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
กล่องคันเร่งไฟฟ้า Honda
7,500.-
ตัววัดอุณหภูมิ
1,500.-
ถังโดนัท 52 ลิตร
2,000.-
ถังโดนัท 62 ลิตร
3,000.-
ถุงใส่ยางอะไหล่
550.-

Honda ติดตั้งแก๊ส Prins ใน New Honda CR-V

Honda CR-V เป็นรถรุ่นหนึ่งในตลาดรถอเนกประสงค์เมืองไทยที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากตั้งแต่ที่เริ่มเปิดตัว Gen 1 มาถึงตอนนี้รุ่นใหม่ล่าสุดก็เป็น Gen 4 แล้ว ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยและความอเนกประสงค์ในการใช้งานทำให้ CR-V ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ต้องการรถในกลุ่มนี้เป็นอย่างดี

ในเรื่องของการติดตั้งแก๊ส CR-V เป็นรุ่นหนึ่งที่ลูกค้านำรถมาติดตั้งกับทางร้านเป็นจำนวนมากในทุกๆ Gen ที่มีมาก่อนหน้านี้ มาถึง Gen 4 รุ่นล่าสุด แม้ว่าทางร้านจะมีประสบการณ์การติดตั้งกับ CR-V มาค่อนข้างมาก แต่ก็ไม่ได้วางใจ เนื่องจากในภาพรวมของการติดตั้งอาจจะดูว่าเหมือนๆ กัน ไม่น่าจะมีอะไรแตกต่าง แต่ในความเป็นจริงแล้วการติดตั้งจะไม่เหมือนกันเลย จะมีรายละเอียดของการติดตั้งบางอย่างที่แตกต่างกัน เป็นเหตุผลที่ทางร้านต้องซื้อ CR-V รุ่นใหม่เพื่อมาทดลองการติดตั้งก่อน

 

ตัวอย่างการติดตั้งแก๊ส Prins ใน New Honda CR-V

การติดตั้งแก๊สใน New Honda CR-V ทางร้านได้ทดสอบและเตรียมชุดอุปกรณ์ไว้ให้ลูกค้าเลือกทั้งชุดของ AC และ Prins มาดูตัวอย่างการติดตั้งชุด Prins กันก่อน หากต้องดูตัวอย่างการติดตั้งชุด AC คลิกที่นี่เลย

 

อุปกรณ์ในชุดการติดตั้ง

ชุดอุปกรณ์แก๊สของ Prins ที่ทางร้านทดลองติดตั้งใน New Honda CR-V ประกอบด้วย...

 

 

- ECU Prins 

- รางหัวฉีด Keihin

- หม้อต้ม Prins

- กรองแก๊ส & Map sensor (อยู่ในตัวเดียวกัน)

- กล่องควบคุมหัวฉีด

- สวิทช์แก๊ส

- ถังโดนัท 62 ลิตร

- มัลติวาล์ว Tomasetto จากอิตาลี

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

จากประสบการณ์ในการให้บริการติดตั้งแก๊สมาหลายปีของทางร้านมองว่า Prins เป็นอุปกรณ์แก๊สยี่ห้อหนึ่งที่มีคุณภาพ มีการรับประกันอุปกรณ์ให้ถึง 5 ปี หรือ 150,000 กม. สำหรับชุดแก๊สของ Prins ที่นำมาทดลองติดตั้งเป็นตัวอย่างใน New Honda CR-V เป็นชุด Prins VSI-2 ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงสุดหรือชุอท็อปของ Prins ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่

ในการติดตั้งอุปกรณ์แก๊ส ในหน้างานหรือที่ตัวรถจะมีพื้นที่ที่จะต้องปฏิบัติงานอยู่ 3 จุดด้วยกันคือ...

- ห้องเครื่องยนต์ อุปกรณ์ที่จะอยู่ในห้องเครื่องยนต์ได้แก่ หม้อต้ม อุปกรณ์ที่เปลี่ยนสถานะของแก๊สจากของแหลวให้เป็นไอ, กรองแก๊ส ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกในแก๊สที่ส่งมาจากหม้อต้มก่อนส่งผ่านไปยังหัวฉีด, และหัวฉีดทำหน้าที่จ่ายแก๊สเข้าสู่ห้องเผาไหม้

- ห้องโดยสาร งานติดตั้งที่สำคัญในห้องโดยสารก็คือ การเดินระบบไฟ ซึ่งการเดินระบบไฟของทางร้านจะมีใช้วิธีการตัดต่อสายไฟ จั๊มสาย และบัดกรี แต่จะใช้สายไฟสำเร็จที่ถูกออกแบบมาเฉพาะรถแต่ละรุ่น มีความยาวของสายไฟไปยังอุปกรณ์แต่ละตัวที่พอดี สามารถเดินตามตัวถังรถได้อย่างเรียบร้อย ที่สำคัญการเชื่อมต่อวงจรจะเป็นการเชื่อมต่อแบบปลั๊กหรือคอนเน็คเตอร์ และงานอีกอย่างในห้องโดยสารที่ขาดไม่ได้ก็คือ การติดตั้งสวิทช์แก๊ส

- พื้นที่ท้ายรถ จัดว่าเป็นงานสำคัญของงานติดตั้งแก๊สอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ การติดตั้งถังแก๊ส สิ่งที่ทางร้านยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอดก็คือ การติดตั้งทุกอย่างโดยเฉพาะเรื่องของการติดตั้งถังแก๊สจะต้องเป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด เพื่อความถูกต้องและปลอดภัยในการใช้งาน

 

หัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 เป็นหัวฉีดของ Keihin บริษัทที่ผลิตหัวฉีดให้กับบริษัทหรือโรงงานผลิตรถนต์ Honda ในงาน OEM ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพ อีกทั้งรุ่นของหัวฉีดที่ใช้เป็นรุ่น K9 รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีการทำงานที่ดีขึ้น หัวฉีดมีขนาดที่เล็กลง มีการสั่นสะเทือนในตัวหัวฉีดน้อยลง ส่งผลให้มีอายุการใช้งานถึง 240,000 กิโลเมตรตามการทดสอบในห้องแล็ป แต่ในการใช้งานจริงแล้ว สามารถใช้งานได้นานกว่า 240,000 กิโลเมตรเป็นเท่าตัว

ในงานติดตั้งหัวฉีด หากมองเพียงผิวเผิน จะดูเหมือนว่าไม่มีอะไรซิบซ้อน เป็นงานติดตั้งเหมือนๆ เดิมกับรถติดแก๊สทุกๆ คัน หรือเหมือนกับ CR-V รุ่นก่อน แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่ต้องวางแผนการติดตั้งหัวฉีดไม่ใช่เพียงเรื่องของตำแหน่งการติดตั้งรางและการเดินท่อแก๊สเท่านั้น ในการเจาะท่อร่วมไอดีจะต้องทำอย่างระมัดระวังและเข้าใจถึงโคงสร้างของท่อร่วมไอดีเป็นอย่างดี

 

การที่ทางร้านลงทุนซื้อรถมาก่อนทำให้มีเวลาทดลองและทำความเข้าใจกับตัวรถและระบบของรถอย่างลึกซึ้ง เมื่อปฏิบัติงานในรถลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่างานติดตั้งจะออกมาเรียบร้อย สวยงาม และที่สำคัญระบบจะทำงานอย่างสมบูรณ์แน่นอน

 

มาทำความรู้จักกับหม้อต้มของ Prins สักหน่อย หม้อต้มของ Prins รองรับกำลังงานได้ถึง 400 แรงม้า เรียกว่าสเป็คเหลือเฟือสำหรับการใช้งานกับ New Honda CR-V ตัวหม้อต้มมีขนาดใหญ่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดี ทำให้ตอบสนองได้อย่างเต็มที่ในช่วงความเร็ว แม้แต่ในช่วงที่ใช้ความเร็วสูงๆ เครื่องยนต์ต้องการปริมาณแก๊สมาก หม้อต้มก็สามารถจ่ายแก๊สได้อย่างคงที่

 

ในส่วนของกรองแก๊ส เป็นกรองที่กรองได้ละเอียดมาก เพราะเป็นกรองแบบไฟเบอร์กลาส และอายุการใช้งานนานมาก กรองแก๊สทั่วไปมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 15,000 −20,000 กิโลเมตร แต่กรองของ Prins ตัวนี้มีอายุการใช้งานถึงประมาณ 30,000-40,000 กิโลเมตร

 

กล่อง ECU หรือกล่องควบคุมการทำงานของระบบแก๊สใน Prins VSI-2 เป็นแบบ 32 บิต ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้กับหัวฉีด Keihin K9 โดยเฉพาะ สามารถควบคุมการทำงานได้อย่างเสถียรและแม่นยำ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทางร้านกล้าการันตีว่าหลังการติดตั้งลูกค้าจะสามารถใช้รถที่ทำงานภายใต้แก๊ส LPG ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะนอกจากงานติดตั้งอุปกรณ์ที่ลงตัวแล้ว การที่ทางร้านมีรถให้ทดสอบอย่างใกล้ชิด ทำให้มีเวลาทดสอบการใช้งานในสภาวะต่างๆ อย่างเต็มที่เพื่อสร้างโปรแกรมการจูนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งโปรแกรมที่ถูกวิเคราะห์มาอย่างดีจะถูกนำไปให้ลูกค้าได้ใช้เหมือนกันทุกคัน

 

สำหรับ New Honda CR-V กล่อง ECU แก๊ส จะติดตั้งอยู่บริเวณผนังห้องเครื่องใต้ฐานกระจกบังลมหน้า ซึ่งมีพื้นที่ในการติดตั้งที่พอดี หลังติดตั้งเสร็จแล้วงานติดตั้งดูเรียบร้อย และไม่กีดขวางอุปกรณ์พื้นฐานในห้องเครื่องยนต์แต่อย่างใด อีกทั้งยังเป็นจุดที่ง่ายต่อการตรวจเช็คอีกด้วย

สวิทช์แก๊สของ Prins สามารถเปลี่ยนสีได้ ก่อนติดตั้งลูกค้าสามารถระบุหรือบอกกับช่างได้เลยว่าต้องการให้ตั้งค่าสวิทช์เป็นสีอะไร จะเลือกสีตามที่ตัวเองชอบหรือให้เข้ากับสีของระบบไฟในห้องโดยสารก็ได้ นอกจากนั้นสวิทช์ตัวนี้ยังมีเซ็นเซอร์วัดระดับแสงสามารถปรับแสงไฟแสดงสถานะแก๊สให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ถ้ากลางวันที่มีแสงสว่างอาจจะมองเห็นสถานะของไฟได้ไม่ชัดเจน ระบบจะเพิ่มความเข้มของแสงให้อัตโนมัติ และในเวลากลางคืนระบบจะลดความเข้มของแสงลงเพื่อไม่ให้รบกวนสายตาของผู้ขับขี่

 

มาดูการติดตั้งที่พื้นที่ท้ายรถกันบ้าง ซึ่งงานหลักในส่วนนี้ก็คือ การติดตั้งถังแก๊สนั่นเอง และมีอุปกรณ์แวดล้อ 2-3 ตัว เช่น หัวเติมแก๊ส และมัลติวาล์ว เป็นต้น

การติดตั้งถังแก๊สใน New Honda CR-V Gen 4 ไม่สามารถติดตั้งถังแก๊สไว้ใต้ท้องได้ เนื่องจากพื้นที่ไม่พอ ในการติดตั้งจะต้องวางถังไว้ในห้องวางยางอะไหล่ หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ถังจะถูกครอบผิดไว้อย่างเรียบร้อย และด้านหลังยังคงวางสัมภาระได้เช่นเดิม

 

ถังที่ใช้เป็นถังโดนัทขนาด 62 ลิตร ถังไซส์นี้สามารถเติมแก๊สได้ประมาณ 50 ลิตร สามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 380 - 430 กม. แล้วแต่ความเร็วที่ใช้

 

อัตราสิ้นเปลือง แก๊ส

หลังจากที่ทางร้านได้ติดตั้งอุปกรณ์ในรถทดสอบของทางร้านเอง ได้นำรถออกวิ่งเพื่อทดสอบระบบและอัตราสิ้นเปลืองด้วย โดยทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานการขับขี่แบบการใช้งานจริง อัตราสิ้นเปลืองแก๊สที่ทางร้านทำได้อยู่ที่ประมาณ 1.35 - 1.45 บาท/กม. ซึ่งการทดสอบอัตราสิ้นเปลืองตอนที่ใช้น้ำมันได้ตัวเลขอยู่ที่ 4.50 - 5 บาท/กม.

 

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น