รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส
เช็คราคา รีวิวรถติดแก๊ส

Prins Vsi2 Kn9
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 Kn9
Prins Vsi2 PRINS
ชุดอุปกณ์ Prins
Prins Vsi2 PRINS
Print VSI-2 Eco
ชุดอุปกณ์ Prins
Print VSI-2 Eco
 


อุปกรณ์
ชุดอุปกรณ์มาตรฐาน
รายละเอียดชุดมาตรฐาน
ราคาค่าติดตั้ง
(เริ่มต้น)
จองติดตั้งแก๊ส
Prins Vsi2 Kn9
 • กล่อง ECU Prins Vsi2
 • รางหัวฉีด Keihin Kn9
 • หม้อต้ม Prin
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
47,000.-
Prins Vsi2 PRINS
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
40,000.-
Print VSI-2 Eco
 • กล่อง ECU Prins Vsi2 PRINS
 • รางหัวฉีด Eco
 • หม้อต้ม Prins
 • สวิทช์แก๊ส LED Prins
38,000.-

อุปกรณ์เสริม เพิ่มจาก ชุดมาตรฐาน พร้อมราคา

อุปกรณ์เฉพาะรุ่นที่จำเป็นต้องใส่
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม

อุปกรณ์เสริม อื่นๆ
อุปกรณ์เสริม
เพิ่ม
กล่องคันเร่งไฟฟ้า Toyota
7,500.-
ตัววัดอุณหภูมิ
1,500.-
ถังแคปซูล 58 ลิตร
0.-
ถังโดนัท 50 ลิตร
2,000.-

Toyota ติดตั้งแก๊ส Prins ใน All New Toyota Altis 2014

เป็นรถอีกรุ่นหนึ่งที่มีคนใช้เป็นจำนวนมากสำหรับซีดานขนาดกลางาจากค่าย Toyota กับ Collora Altis ซึ่งได้ออกโฉมใหม่เมื่อไม่นานมานี้ All New Toyota Altis มาพร้อมดีไซน์ที่ทันสมัยขึ้น ภายในกว้างขวางพอประมาณ การขับขี่ในเมืองมีความคล่องตัวระดับหนึ่ง การขับเดินทางไกลวางใจได้ในสมรรถนะของเครื่องยนต์และช่วงล่าง

และเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่มีลูกค้านำมาติดตั้งแก๊สกับทางร้านเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน ด้วยคุณสมบัติของเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับระบบแก๊ส ลูกค้าสามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างสบายใจ ประหยัดคุ้มค่าแน่นอนไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาว ลูกค้าท่านใดที่กำลังสนใจหรือพิจารณาว่าจะนำ All New Toyota Altis มาติดตั้งแก๊สกับทางร้าน สามารถดูข้อมูลการติดตั้งได้ตามนี้

 

อุปกรณ์แก๊สที่ใช้ในการติดตั้ง

ชุดแก๊สที่ทางร้านแนะนำและติดตั้งให้กับลูกค้าสำหรับ All New Toyota Altis มีทั้งชุดอุปกรณ์ของ AC และของ Prins เดี๋ยวไปดูของ Prins กันก่อน เริ่มกันที่ชุดอุปกรณ์ซึ่งเป็นชุดของ Prins VSI-2 ว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

 

 

- ECU Prins VSI-2

- หัวฉีด KEIHIN K9

- หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า

- กรองแก๊ส Prins

- สวิทช์แก๊ส

- ถังโดนัท 48 ลิตร

- มัลติวาล์ว Tomasetto จากอิตาลี

 

การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สใน All New Toyota Altis 

- ถังโดนัท ใน All New Toyota Altis สามารถติดตั้งถังโดนัทขนาด 48 ลิตร หรือ 52 ลิตรได้อย่างสบายๆ สามารถวางถังได้แบบพอดีๆ ในพื้นที่วางยางอะไหล่โดยที่ไม่เสียพื้นที่สำหรับวางสัมภาระเลย

ในส่วนของถังเพื่อความคุ้มค่าในระยะยาวและเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไกลเป็นประจำทางร้านแนะนำว่าติดตั้งถังโดนัทขนาด 58 ลิตรจะตอบสนองการใช้งานได้ดีกว่า เพราะเมื่อเติมแก๊สเต็มถังจะวิ่งได้ระยะทางที่ไกลกว่าอยู่ที่ประมาณ 400-450 กิโลเมตร ส่วนถัง 48 ลิตร เมื่อเติมแก๊สเต็มถังจะวิ่งได้ประมาณ 300-350 กิโลเมตร เรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นถือว่าน้อยมาก แทบไม่มีผลกับสมรรถนะหรือช่วงล่างของรถเลย หากติดตั้งถังโดนัทขนาด 52 ลิตร จะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากถังโดนัท 48 ลิตรเพียงประมาณ 7 กิโลกรัมเท่านั้น

กับน้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัมถือว่าน้อยมากที่จะส่งผลกับสมรรถนะในการขับขี่อย่างมีนัยยะสำคัญ หากกังวลเรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หากเป็นการใช้งานในเมืองอาจจะเติมแก๊สให้น้อยลงสักหน่อย โดยอาจจะเติมให้เท่ากับถังขนาด 48 ลิตร และเมื่อต้องขับออกต่างจังหวัดค่อยเติมเต็มความจุของถัง 52 ลิตร ซึ่งจะทำให้เดินทางได้ไกลกว่า

 

การติดตั้งถังในพื้นที่วางยางอะไหล่นั้นจะมีการเจาะตัวถังเพียง 2 จุดคือ เจาะที่บริเวณพื้นของตัวรถเพื่อติดตั้งและเดินท่อทองแดงสำหรับจ่ายแก๊สไปยังหม้อต้ม และบริเวณผนังของพื้นที่วางยางอะไหล่เพื่อติดตั้งหัวเติมแก๊ส เป็นการเจาะรูขนาดเล็กๆ เท่านั้น หลังการเจาะจะมีการทำความสะอาดพร้อมทั้งพ่นสีกันสนิมบริเวณรอยเจาะให้อย่างดี ไม่สร้างความเสียหายใดๆ กับรถอย่างแน่นอน และเมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสร็จแล้วจะมีการซีลป้องกันน้ำเข้าให้ด้วย

และก่อนที่จะนำถังมาวางในพื้นที่ที่เตรียมไว้ จะมีการปูแผ่นยางกันกระแทกอีกชั้นหนึ่งเพื่อความปลอดภัยและเพื่อป้องกันไม่ให้ถังกระแทกหรือสีกับตัวถังของรถ

 

- มัลติวาล์ว อุปกรณ์สำคัญอีกตัวหนึ่งในระบบแก๊ส ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณการเติมแก๊สและรักษาแรงดันของแก๊สในระบบ มัลติวาล์วที่ทางร้านเลือกใช้เป็นมาตรฐานก็คือ มัลติวาล์ว Tomasetto จากอิตาลี ซึ่งได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพ มัลติวาล์วจะถูกติดตั้งอยู่กับถังแก๊ส

 

เมื่อการติดตั้งในส่วนของถังแก๊สเสร็จแล้วท่อทองแดงจะถูกเดินจากถังแก๊สผ่านใต้ท้องรถโดยมีการยึดและติดตั้งไว้อย่างเรียบร้อย และไปเชื่อมต่อกับหม้อต้มซึ่งติดตั้งอยู่ที่ห้องเครื่องยนต์

 

- หม้อต้ม เป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่รับแก๊สที่จ่ายออกมาจากถังแก๊ส ทำหน้าที่เปลี่ยนสถานะของแก๊สจากของเหลวให้เป็นไอก่อนส่งไปยังหัวฉีดเพื่อจ่ายเข้าสู่ห้องเผาไหม้ หม้อต้มของ Prins รองรับกำลังงานได้ถึง 400 แรงม้า ในขณะที่ All New Toyota Altis มีกำลังงาน 122 แรงม้า นับว่าคุณสมบัติหม้อต้มของ Prins นั้นสามารถรองรับการทำงานได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งขนาดของหม้อต้มค่อนข้างใหญ่ ทำให้มีคุณสมบัติในการรักษาแรงดันที่ดี ส่งผลให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมในทุกสภาวะการทำงาน ในทุกรอบความเร็ว

 

- กรองแก๊ส ก่อนที่แก๊สซึ่งถูกเปลี่ยนสถานะให้กลายเป็นไอโดยหม้อต้มแล้วจะถูกส่งไปยังหัวฉีด จะต้องผ่านกรองแก๊สก่อน เพื่อกรองสิ่งสกปรกป้องกันไม่ให้หัวฉีดเกิดความเสียหายและเพื่อให้แก๊สมีความสะอาดและเปาไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ กรองแก๊สของ Prins เป็นกรองไฟเบอร์กลาสวัสดุภายในประกอบด้วย ไฟเบอร์กลาส โพลีเอสเตอร์ และตาข่ายถึง 5 ชั้น สามารถกรองได้อย่างละเอียด ที่สำคัญมีอายุการใช้งานที่นานกว่ากรองแก๊สอื่นๆ ถึง 2 เท่า ในขณะที่กรองแก๊สทั่วไปต้องเปลี่ยนทุก 15,000 - 20,000 กิโลเมตร กรองแก๊สของ Prins สามารถใช้ได้นานถึง 30,000 - 40,000 กิโลเมตร

 

หัวฉีด หัวฉีดทำหน้าที่จ่ายแก๊สเข้าสู่ห้องเผาไหม้ จะถูกติดตั้งอยู่ใกล้กับท่อร่วมไอดี หัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 เป็นหัวฉีด Keihin รุ่นใหม่ล่าสุดคือ K9 ซึ่งพัฒนาต่อจาก K8 มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่เล็กลง อัตราการจ่ายเชื้อเพลิงที่เร็วและแม่นยำขึ้น ตลอดจนมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นด้วย ในรุ่น K8 ผลทดสอบอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 280 ล้านไซเคิล (Circle) แต่ในรุ่น K9 มีอายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร

คุณสมบัติในการจ่ายเชื้อเพลิงที่รวดเร็วและแม่นยำขึ้นไม่เพียงช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ยังช่วยให้ประหยัดขึ้นด้วย เพราะการเปิด-ปิดที่แม่นยำหมายถึงการจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สได้อย่างเหมาะสมและพอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์ ไม่มีปริมาณของแก๊สที่จ่ายเกินความจำเป็นอันเนื่อมาจากการทำงาน (การเปิด-ปิด) ที่ล่าช้าของหัวฉีด

 

- ท่อ Parker/ท่อ Flex อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องเครื่องยนต์ ตั้งแต่หม้อต้ม > กรองแก๊ส > หัวฉีด แก๊สจะถูกจ่ายผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยท่อ Parker เป็นท่อยางคุณภาพสูงจากอิตาลี มีความทนทานสูงกว่าท่อยางทั่วไปหลายเท่า ซึ่งความทนทานนี้หมายถึงความปลอดภัยในการใช้งานนั่นเอง ด้วยคุณภาพของท่อที่มีเกรดสูง ทางร้านกล้ารับประกันให้ถึง 5 ปี ไม่เพียงเท่านั้นท่อ Paker ทุกจุดยังจะถูกหุ้มด้วยท่อ Flex อีกชั้นหนึ่งด้วย

 

- ชุดสายไฟของ Boss การเดินระบบไฟของอุปกรณ์แก๊สไม่มีการตัดต่อสายไฟใดๆ ของรถทั้งสิ้น เพราะชุดสายไฟที่ใช้ในการติดตั้งเป็นชุดสายไฟสำเร็จที่ออกแบบขึ้นมาสำหรับรถแต่ละรุ่น เป็นชุดสายไฟของ Boss ผู้ผลิตอุปกรณ์รถยนต์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับถึงคุณภาพ ชุดสายไฟสำเร็จรูปนี้มีลักษณะเหมือนกับสายไฟในรถยนต์ที่ถูกติดตั้งมาจากโรงงาน การเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ จะเป็นปลั๊กแบบ Connector ซึ่งมีมาตรฐานและความแน่นหนา

 

- ECU Prins VSI-2 หรือกล่องควบคุมการทำงานของระบบแก๊ส กล่อง ECU ของ Prins มีความพิเศษคือ มีการทำงานที่แม่นยำ หากการติดตั้งอุปกรณ์ทุกอย่างเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน หลังการติดตั้งแทบจะไม่ต้องนำรถเข้ามาปรับจูนอีกเลย กล่อง Prins VSI-2 จะควบคุมการทำงานได้อย่างคงที่และมีความเสถียรมากๆ

 

- สวิทช์แก๊ส สวิทช์แก๊สของ Prins มีความพิเศษ 2 อย่างคือ สามารถปรับสีของแสงไฟที่แสดงสถานะหรือระดับของแก๊สได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หรือเลือกใช้สีที่เข้ากับสีของหน้าปัดเพื่อความสวยงามกลมกลืนก็ได้ และอีกความพิเศษหนึ่งคือ ความเข้มของแสงไฟที่ตัวสวิทช์สามารถปรับเพิ่มหรือลดระดับความเข้มได้ หากในเวลากลางวันระบบจะเพิ่มความเข้มของแสงเพื่อให้สามารถมองเห็นไฟแสดงสถานะได้อย่างชัดเจน และในเวลากลางคืนระบบจะลดความเข้มของแสงลงเพื่อไม่ให้รบกวนสายตา

 

การรับประกันอุปกรณ์

สำหรับ All New Toyota Altis ที่ติดตั้งชุด Prins VSI-2 จะได้รับการรับประกันในส่วนของเครื่องยนต์ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และในส่วนของอุปกรณ์รับประกัน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร

 

ทางเลือกในการติดตั้งชุดอุปกรณ์ของ Prins

ตั้งแต่ทางร้านติดตั้งแก๊สให้กับลูกค้ามาเป็นเวลานาน ต้องยอมรับว่า Prins เป็นอุปกรณ์แกํสยี่ห้อหนึ่งที่มีคุณภาพ ลูกค้าที่ติดตั้งและได้ใช้งานอุปกรณ์ของ Prins ไปแล้วต่างก็พึงพอใจ แต่ด้วยราคาของอุปกรณ์ตัวท็อปมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่อาจจะสูงสักหน่อย ลูกค้าหลายคนที่สนใจและต้องการจะติดตั้งชุดอุปกรณ์ของ Prins บ้างอาจจะไม่สะดวก

ตอนนี้ Prins จึงได้ผลิตอุปกรณ์ชุดใหม่สำหรับลูกค้าที่ต้องการราคารที่ย่อมเยาว์ลงมาได้มีอกาสใช้อุปกรณ์ของ Prins ด้วย อุปกรณ์ชุดนี้ก็คือ Prins VSI-2 Eco

ในชุด Prins VSI-2 Eco มีรายละเอียดการติดตั้งและรายการอุปกรณ์ตามที่แนะนำไป เพียงแต่ในส่วนของอุปกรณ์นั้นจะมีอุปกรณ์อยู่ 2 ตัวที่จะต่างจาก Prins VSI-2 ในรุ่นท็อปคือ...

- หม้อต้ม เปลี่ยนจาก หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า เป็นหม้อต้ม Prins 200 แรงม้า

 

- หัวฉีด เปลี่ยนจาก KEIHIN K9 เป็นหัวฉีดของ Prins

 

และการรับประกันสำหรับ Prins VSI-2 Eco นั้นจะไม่ได้รับการประกันในส่วนของเครื่องยนต์ และส่วนการรับประกันอุปกรณ์อยู่ที่ 2 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร

Car Menu
ดูหน้ารวมรถทุกรุ่น


โปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น