รู้เรื่องแก๊ส ความรู้เกี่ยวกับรถใช้แก๊ส อุปกรณ์มาตรฐานรถติดตั้งแก๊ส และอุปกรณ์แก๊สต่างๆ อุปกรณ์ตรวจเช็ค รถติดตั้งแก๊ส ขั้นตอนการติดตั้งแก๊ส งานบริการต่างๆ ความรู้สาระต่างๆ ของรถใช้แก๊ส จองติดตั้งแก๊ส

ขั้นตอนการติดตั้ง

ขั้นตอนที่ 1 ผู้ปฎิบัติงาน เจ้าหน้าที่รับรถ

1.1 เมื่อลูกค้าตกลง ที่จะติดตั้งให้ทำการตรวจสภาพรถก่อนการติดตั้งโดยนำรถเข้าจอดในพื้นที่ จุดรับรถ

1.2 ตรวจรับรถโดยใช้แบบฟอร์มใบรับรถ (ตามแนบ) ซึ่งมีรายละเอียดของการตรวจสภาพ ดังนี้

ตรวจสภาพตัวถังรถรอบคัน ถ้ามีรอยขูดขีด รอยบุบ รอยชน ไฟแตก กระจกร้าว/แตก และส่วนอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในสภาพปกติให้ทำเครื่องหมาย ไว้ในภาพจำลองรถยนต์ตรวจสภาพภายในห้องโดยสารดูว่ามีสิ่งของ อะไรที่ลูกค้าทิ้งไว้ในรถแล้วบันทึกลงใน ช่องรายการเพิ่มเติมติดเครื่องยนต์ แล้วตรวจสอบระบบการ ทำงานของระบบไฟฟ้ารถยนต์ เช่นสวิทช์ขึ้นลงกระจก สวิทช์ปรับกระจกมองข้าง มอเตอร์ฉีดน้ำฝน ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟถอย วิทยุเครื่องเสียงรถยนต์ ตรวจสอบระบบแอร์ โดยการปิดแอร์แล้วตรวจสอบรอบเครื่องยนต์ ขณะเดินเบาควรอยู่ระหว่าง 650-850 รอบ ต่อนาที่ ถ้าต่ำกว่านี้ถือว่าผิดปกติเปิดแอร์แล้วตรวจสอบรอบ เครื่องยนต์ขณะเดินเบาควรอยู่ระดับเดียวกับขณะปิดแอร์หรือ ต่ำกว่าไม่เกิน 100 รอบ ถ้าต่ำกว่านี้ถือว่า ผิดปกติตรวจสอบเครื่องยนต์ โดยใส่เกียร์ว่างและดึงเบรคมือเร่งเครื่องยนต์ดูอาการสะดุด หรือกระตุกของเครื่องยนต์ถ้า มีอาการดังกล่าวให้บันทึกลงไว้ในช่องเพื่มเติมรายการในกรณีที่ตรวจสภาพแล้วพบว่า เครื่องยนต์มีปัญหา ระบบไฟฟ้ามีปัญหา แจ้งให้ลูกค้ารับทราบ ถึงปัญหาและเซ็นส่งมอบรถ

ขั้นตอนที่ 2 ผู้ปฎิบัติงาน ช่างยนต์

2.1 นำรถเข้าจอดในพื้นที่ จุดติดตั้งนำผ้ามาคลุมบริเวณ บังโคลน หน้าซ้าย-ขวา ระจังหน้า ไฟหน้าซ้าย-ขวา เพื่อป้องกันรอย ขูดขีดที่จะเกิดขึ้นได้ ระหว่างการ ติดตั้ง

2.2 ตรวจดูบริเวณห้องเครื่องยนต์ เพื่อหาตำแหน่งการ ติดตั้งอุปกรณ์ ลดแรงดันและรางหัวฉีด

2.3 ถอดท่อร่วมไอดีออก จากเครื่องยนต์เสร็จแล้วใช้ผ้า หรือ กระดาษปั้นเป็นก้อนอุดช่องไอดี เอาไว้พร้อมใช้เทปกาวติดให้แน่น เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไป

2.4 นำท่อร่วมไอดีที่ถอดออกมาทำเครื่องหมาย เพื่อเจาะรู โดยให้อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กับหัวฉีดน้ำมันมากที่สุด

2.5 ใช้สว่านมือเจาะท่อร่วมไอดี ด้วยดอกสว่านขนาด 8 มม. ให้ครบทั้ง 4 สูบ และใช้ดอกต๊าบ ขนาด 8x1 เพื่อต๊าบเกลียวในรูที่เจาะให้ครบทั้ง 4 สูบ

2.6 นำ Manifold Nozzles มาประกอบ ลงในรูที่ต๊าบเกลียวไว้แล้วใช้น้ำยาทาเกลียว ทาเพื่อป้องกันการรั่ว

2.7 นำท่อร่วมไอดีที่เตรียมเสร็จแล้วไปทำความสะอาดแล้วนำกลับมาประกอบกลับเข้าเครื่อง (เอากระดาษที่อุดช่องไอดีเอาไว้ออกก่อน)

2.1 นำรถเข้าจอดในพื้นที่ จุดติดตั้งนำผ้ามาคลุมบริเวณ บังโคลน หน้าซ้าย-ขวา ระจังหน้า ไฟหน้าซ้าย-ขวา เพื่อป้องกันรอย ขูดขีดที่จะเกิดขึ้นได้ ระหว่างการ ติดตั้ง 2.8 ยึดสายหัวฉีดก๊าชเข้ากับ Maniflod Nozzles โดยตัดให้มีความสั้นที่สุดและยาวเท่ากันทุกเส้น และรัดด้วยเข็มขัดรัดท่อ

2.9 สร้างขายึดรางหัวฉีด ด้วยเหล็กหนา 3 มม. แล้วพ่นสีดำ เพื่อความสวยงาม และป้องกันสนิมเสร็จแล้ว ประกอบรางหัวฉีดเข้ากับขายึด แล้วยึดขายึดเข้าท่อร่วมไอดี บริเวณระหว่างสูบที่ 2 กับ 3 ด้วยน๊อตยึดท่อร่วมไอดีของเครื่องยน์ และสวมสายฉีดก๊าซที่ได้ยึดกับ Manifold Nozzles ที่ฝังอยู่ กับท่อร่วมไอดีเข้ากับรางหัวฉีดแล้วใช้เข็มขัดรัดท่อรัดให้แน่น

ขั้นตอนที่ 3 ผู้ปฎิบัติงาน ช่างไฟฟ้า

3.1 ถอดขั้วลบของแบตเตอรี่ออก นำสายไฟของกล่องควบคุบระบบก๊าซมาทำการติดตั้ง (ดูวิธีการต่อจาก Wiring Diagram ที่เอกสารแนบท้ายเล่ม)

3.2 ถอดกล่องเก็บของ ภายในห้องโดยสาร ออกมาแล้วดินสายไฟจากห้องเครื่องเข้าไปในห้อง โดยสาร

3.3 หาสัญญาณลบของหัวฉีดน้ำมันทุกสูบ แล้วตัดสายไฟสัญญาณลบของหัวฉีดน้ำมันทุกสูบให้ขาด แล้วนำสายไฟของกล่องควบคุมระบบก๊าซเข้าไปต่อคร่อม (ดูวิธีการต่อจาก Wiring Diagram ที่เอกสารแนบท้ายเล่ม)

3.4 ต่อสายไฟ บวก และ ลบ เลี้ยงหล่อควบคุมระบบก๊าซเข้ากับแบตเตอรี่ (ดูวิธีการต่อจากWiring Diagram ที่เอกสาร แนบท้ายเล่ม) โดยใช้ประแจเบอร์ 10

3.5 เสียบปลั๊กหัวฉีดก๊าซ ของกล่องควบคุมระบบก๊าซเข้ากับ รางหัวฉีดก๊าซ (ดูวิธีการต่อจาก Wiring Diagram ที่เอกสารแนบ ท้ายเล่ม)

3.6 เสียบปลั๊กเซ็นเซอร์ วัดแรงดัน ในรางหัวฉีดก๊าซเข้ากับ ชุดสายไฟของกล่องควบคุมระบบ ก๊าซ (ดูวิธีการต่อจาก Wiring Diagram ที่เอกสารแนบท้ายเล่ม)

3.7 เสียบปลั๊ก High Pressure Solenoid เข้ากับชุดสายไฟของกล่องควบคุมระบบก๊าซ (ดูวิธีการต่อจาก Wiring Diagram ที่เอกสารแนบท้ายเล่ม)

3.8 เสียบปลั๊กมาตรวัดแรงดันก๊าซ เข้ากับชุดสายไฟของกล่องควบคุมระบบก๊าซ (ดูวิธีการต่อจาก Wiring Diagram ที่เอกสาร แนบท้ายเล่ม)

3.9 เมื่อเสียบปลั๊กทุกปลั๊ก เข้ากับกล่องควบคุมระบบก๊าซเรียบร้อยแล้ว ก็เก็บ รายละเอียดของการเดินสายไฟ โดยใช้ท่อโปโลหุ้ม สายไฟทุกเส้นของกล่องควบคุมระบบก๊าซ และพัน ด้วยเทปพันสายไฟอีก1รอบ เพื่อป้องกันความร้อน จากเครื่องยนต์ที่จะทำให้สายไฟ ช๊อตหรือฉีกขาดได้

3.10 เมื่อต่อสายไฟทั้งหมดแล้ว ติดตั้ง กล่องควบคุม ระบบก๊าซบริเวณที่ปลอดภัยจากฝุ่น ความชื้น และจากการกระแทก

3.11 เมือต่อสายไฟและติดตั้งกล่องควบคุม ระบบก๊าซทั้งหมดเรียบร้อยแล้วจึงประกอบกล่องเก็บ ของภายในห้องโดยสารกลับเข้าที่เดิม

3.12 ใส่ขั้วลบกลับเข้าที่แบตเตอรี่ โดยใช้ประแจ ปากตายเบอร์ 10

ขั้นตอนที่ 4 ติดตั้งอุปกรณ์บรรจุก๊าซ โดยช่างติดตั้ง

4.1 ถอดรื้ออุปกรณ์ หรือ สัมภาระสิ่งของลูกค้าในกระโปรงหลังออก และ เก็บของลูกค้าไว้ในที่ปลอดภัย

4.2 หลังจากถอดอุปกรณ์ ส่วนควบของฝากระโปรงหลังแล้ว จะมองเห็นตำแหน่ง ที่จะวัดพื้นที่ เพื่อทึ่จะออกแบบทำขาถังให้สามารถเอา ยางอะไหล่ออกได้

4.3 วัดระยะคัดซี ข้างขวาไปยังข้างซ้าย หาตำแหน่ง ที่จะออกแบบขาถังส่วนที่จะเจาะ ยึดขาให้้ตรงกล่องคัดซี

4.4 วัดระยะขา ที่จะยกสูงเพื่อให้เอายางอะไหล่ ออกได้อย่างไม่ติดขัดกับขาถัง

4.5 เมื่อวัดหาตำแหน่ง ในฝากระโปรงหลังเสร็จ ออกแบบ ขาถังได้แล้ว ใช้ตลับเมตรวัดเหล็ก ตามแบบที่ออกแบบไว้ ใช้ปากกา มาร์คเหล็กตามจุดที่จะตัด

4.6 ตัดเหล็ก โดยใช้ไฟเบอร์ตัดเหล็ก

4.7 เจาะรูตำแหน่งที่จะยึด กับตัวรถ และเจาะรูที่ตำแหน่ง ที่จะยึดกับถังบรรจุก๊าซและ เชื่อมตามที่ออกแบบขาถังไว้ แล้วเจียผิวเหล็กที่ เชื่อมให้เรียบ

4.8 พ่นสีกันสนิม ให้ทั่วแล้วพ่นสีดำทับ ปล่อยไว้ให้สีแห้ง

4.9 มาร์คตำแหน่งที่จะยึดขาถัง เข้ากับตัวรถด้วยดอกมาร์ค และเจาะนำด้วยดอกสว่าน เบอร์ 10 มม.ตามด้วยดอกสว่าน 17 มม.

4.10 พ่นสีกันสนิม ตรงรูที่เจาะไปแล้ว รอให้สีแห้ง จับยึดขาถังเข้ากับ ตัวรถใช้น๊อตเบอร์ 17 มม. ร้อยจากขาถังลงไปใน ตัวรถใช้แป้นรองหัวน๊อตขนาด 2*2 นิ้ว ขันน๊อตให้แน่น

4.11 เจาะรูยึดปากฉลาม ด้วยวอซอเบอร์ 30 มม. แล้วใช้น๊อตเกลียวปล่อยยึด ปากฉลามเข้ากับตัวรถขันให้แน่น โดยให้ปากฉลาม หันรับลม อีกอันหนึ่งหันมาข้างหลังเพื่อโบแก๊สออก

4.12 ยึดถังเข้ากับขาถังขันน๊อต และรองด้วยแหวนรองหัวน๊อตเบอร์ 17 มม. ขันให้ แน่น ร้อยท่อโปโลขนาด 30 มม. ใช้เหล็กรัดท่อโปโล เข้ากับเรือนกักก๊าซให้แน่น

4.13 ติดตั้งหัวรับก๊าซ ให้ห่างจากท่อไอเสีย และอยู่ ตำแหน่งที่สามารถบริการรับก๊าซได้้ สะดวก

4.14 ยึดหัวเติมรับก๊าซ จุดที่แข็งแรง และมั่นคงที่สุดทน แรงกระชากจากด้านหลัง 20 เท่า

4.15 นำรถขึ้นฮ้อย เพื่อทำงานในส่วนใต้ท้องรถ

4.16 ร้อยท่อนำก๊าซ จากหน้ารถมายังถังบรรจุก๊าซ พร้อมกับสายไฟชุดที่ จะมาเปิดวาล์วถังและระดับก๊าซ

4.17 เดินท่อนำก๊าซ หลีกเลี่ยงท่อไอเสีย เดินท่อนำก๊าซตามตำแหน่ง ของท่อน้ำมันหรือแปปเบรก

4.18 ยึดท่อนำก๊าซ ให้ชิดกับตัวถังรถมากที่สุด ยึดด้วย ก๊บรัดท่อ แบบมียางรอง และขัน ด้วยเกลียวปล่อยให้แน่น

4.19 ยึดตำแหน่งกิ๊บรัด ห่างไม่เกิน 60 ซม.

4.20 ร้อยท่อนำก๊าซ พร้อมสายไฟ และท่อโปโล

4.21 สวมท่อโปโลเข้ากับเรือนกักก๊าซ ขันด้วยเหล็กรัดท่อโปโล ขันท่อนำก๊าซเข้ากับวาล์ว ใช้ฟิตติ้งบีบตาไก่ 6 มม. เข้ากับวาล์ว เสียบปลั๊ก เข้ากับวาล์วไฟฟ้า และเสียบเข้ากับเรือนระดับก๊าซ

4.22 ปิดฝาเรือนกักก๊าซ โดยมีโอริงซีลไว้ที่ฝา ทาจารบีก่อนปิดฝาเข้ากับ เรือนกักก๊าซ

4.23 วัดขนาดของกระดานปิดยางอะไหล่แล้วตัดให้ได้ขนาดที่จะสอดเข้าใต้ขาถังให้เรียบร้อย

4.24 ปูพรมลงพื้นให้เรียบร้อย พร้อมจัดสิ่งของสัมภาระลงเหมือนเดิม
Vios Altis CX-5 Focus Jazz Vios Altis CX-5 Focus Jazz Vios Altis CX-5 Focus Jazz Vios Altis CX-5 Focus Jazz Viosโปรโมชั่นรถยนต์ติดตั้งแก๊ส ประกันต่างๆ พร้อมข้อมูล
คลิ๊กจองติดตั้งแก๊ส นัดวันติดตั้งแก๊ส เพื่อรอรับคิวติดตั้งแก๊ส
คู้มือติดตั้งแก๊ส14/4 หมู่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559 Fax : 034-323-898

พิกัด GPS : N13° 44.242 E100° 14.217

ระบุแผนที่ ทางบริษัทหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส จำกัด


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น